Blog

Nhà ở Đông Tảo / i.House Architecture and Construction

Ngôi nhà nằm ở ngoại ô tỉnh Hưng Yên, sát một con đường và trên mặt bằng có kích thước 8.6m chiều rộng và 26.8m chiều dài. Đi cùng một số ưu điểm là những bất cập về khói bụi, tiếng ồn từ đường phố. Nhóm thiết kế đã chừa 11m đất trước căn nhà làm sân chơi và chỗ đỗ xe để giải quyết những vấn đề trên. Cây xanh và hoa là yếu tố gắn kết kiến trúc với tự nhiên, làm cân bằng vẻ thô cứng của gạch, bê tông, giúp các thành viên gia đình có môi trường sống gần gũi thiên nhiên.

Thiết kế: i.House Architecture and Construction
Vị trí: Đông Tảo, Việt Nam
Diện tích: 272.0m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà bao gồm hai phân khúc hình chữ nhật nằm ngang-dọc để đáp ứng nhu cầu không gian của gia chủ và hai người con. Mặt trước dành cho việc kinh doanh và gian sinh hoạt ở phía sau. Tại đây bao gồm một nhà bếp, phòng ăn và phòng ngủ, liên kết với khối nhà có phòng ngủ của con trẻ, phòng dịch vụ và phòng chờ qua hệ mái ngói. Hai khối nhà nối liền về cả kết cấu và công năng, ngoài ra tạo khoảng trống cần thiết để lấy ánh sáng tự nhiên vào khắp bên trong.

Ngôi nhà đón ánh nắng từ sáng đến xế chiều nên nhiệt lượng rất cao. Từ đó giải pháp được đưa ra là dựng tường dày ở mặt hứng nắng, ở khu vực mát hơn nhóm kiến trúc sư cho xây tường khoét lỗ để thoát khí trong những ngày hè. Tre, cây, hoa trồng quanh các khoảng tường này là tấm lọc tự nhiên, loại bỏ khói bụi và mang không khí trong lành vào trong ngôi nhà.

Cửa kính có chức năng chắn gió trong những ngày đông buốt giá, duy trì nhiệt độ và tạo thêm diện tích. Phần mái che được lược bỏ để những loại cây trồng ngay dưới đó sẽ được thiên nhiên (nắng, mưa) nuôi dưỡng. Tiêu hao năng lượng trong nhà cũng được giảm thiểu nhờ thiên nhiên, những chi tiết thiết kế cẩn trọng mà gia chủ và các kiến trúc sư đã thỏa thuận. Từ đây tinh thần câu nói của kiến trúc sư Louis Kahn được thể hiện: “Một căn phòng sẽ không có nghĩa lý gì nếu thiếu ánh sáng tự nhiên.”

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM