Blog

Nhà NSC / Cote Architects

Nhà NSC là một công trình nằm trên khu phố buôn bán sầm uất ở thành phố Huế, mặt chính tiếp giáp với phố và mặt bên tiếp giáp với ngõ nhỏ. Hiện trạng từng là căn nhà 3 gian 2 tầng được cơi nới và chắp vá một cách tự phát.

Nhóm thiết kế chia sẻ: “Ngôi nhà này trong tình trang cũ nát và xuống cấp, hình dạng theo khu đất đã bị biến dạng do cắt xén chia bán nên không còn chữ nhật như ban đầu. Mặt nền, sàn và hệ kết cấu tường chịu lực đã không còn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.”

Thiết kế & Thi công: Cote Architects
Địa điểm: Vỹ Dạ – T.P Huế – T.T Huế
Diện tích sàn: 270m2
Hoàn thành: 2018
Kiến trúc sư trưởng: Hoàng Việt Hùng
Cộng sự: Nguyễn Bá Vượng, Phan Đình Nguyên, Nguyễn Đức Ý, Võ Thanh Thủy.
Ảnh: Hoàng Việt Hùng

“Mở tối đa các không gian liên kết bên trong ra góc sân và khoảng trời nằm ở trung tâm của ngôi nhà, tạo cho các không gian sử dụng luôn ngập tràn ánh sáng, nắng và gió của tự nhiên . Đóng tối đa không gian bên ngoài cho sự riêng tư, tránh nắng trực diện hướng tây, tránh sự náo nhiệt của phố xá.” – Cote Architects cho biết thêm.

“Toàn bộ hệ kết cấu tường và sàn được gia cố bằng khung thép tiền chế đảm bảo cho kết cấu vững chãi và an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Hệ khung thép tiền chế được lồng vào toàn bộ khung sàn, mái và tường chịu lực của công trình giúp tăng khả năng chịu lực đồng thời dễ dàng đấu nối với hệ khung thép của phần mở rộng công trình tạo thành một hệ kết cấu vững chắc và liền mạch giữa cũ và mới.”

Các chi tiết lan can thang, ban công, cấu kiện sàn nhẹ điều liên kết trực tiếp vào hệ khung thép này tạo sự thô mộc nguyên bản của vật liệu thép (thép rằn) và tính đương đại cho công trình.

Chúng tôi muốn mở các không gian liên kết bên trong bằng hệ vòm cuốn giúp tăng khả năng chịu lực cho tường, đồng thời tạo ra chiều sâu và nét cũ của công trình.

Góc sân và khoảng trời là điểm nhấn xanh nằm ở lõi ngôi nhà giúp đón nắng, thông gió một cách tự nhiên. Từ đây một mảng tường gạch xây cách điệu xuyên suốt hai tầng kết hợp với cây xanh sẽ tạo hiệu ứng thị giác chính cho khoảng thông tầng.

Cửa và các hoa sắt trang trí được sửa chữa và tái sử dụng trên nguyên tắc kết hợp hài hòa giữa chi tiết cũ và mới.

Nền và sàn dùng bê tông mài kết hợp lát gạch bông trang trí, khi hiển thị cùng màu sắc của tường và cửa sẽ giúp gợi nhớ lại hình ảnh công trình Đông Dương mà ngôi nhà đã từng có trước đây.

“Màu sắc và vật liệu như hòa quyện vào nhau, mang lại sắc thái mới mẻ và quyến rũ cho công trình, ở đó ta thấy được nét hoài cỗ xen lẫn chút hơi hướng đương đại xuyên suốt ngôi nhà.” – Cota Architects chia sẻ.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM