Blog

Nhà Nhỏ với Sân Hiên Lớn / Takuro Yamamoto

Nhà Nhỏ với Sân Hiên Lớn là một ví dụ tiêu biểu cho không gian sống thoáng đãng ở thành phố Tokyo đông đúc. Qua quá trình thiết kế ngôi nhà, nhóm thiết kế đặt trọng tâm vào gian ngoài trời rộng rãi để tạo điều kiện cho nhiều hoạt động cũng như cải thiện chất lượng sống ở bên trong.

Sân hiên lớn nằm kế bên phân khúc chính của ngôi nhà. Nhiều cửa sổ tạo cảm giác thoáng khí và rộng rãi và cũng là các cấu kiện có chi phí cao nhất. Cửa sổ được sắp đặt ở các vị trí chọn lọc để tạo chất lượng nội thất tối ưu.

Khách hàng yêu cầu có sân hiên lớn để tập yoga dưới ánh mặt trời, liên kết sân hiên với phòng khách, phòng ngủ cùng cửa sổ lớn là cách tốt nhất để lấy ánh sáng và không khí trong lành.

Tầng hai ở phía Đông mặt bằng được chọn làm không gian riêng tư có thiết kế thoáng mở. Nơi đây đối diện với sân thượng garage thấp của nhà hàng xóm nên nhận nhiều ánh sáng tự nhiên – một điểm nhấn hiếm gặp ở đô thị đông đúc như thành phố Tokyo.

Ống hình chữ nhật cắt ngang hướng Bắc-Nam tạo thành không gian rộng rãi, đồng thời đảm bảo riêng tư khỏi những ô cửa sổ sát vách nhà hàng xóm.

Ống nhà được làm lớn nhất có thể đểcác khu vực ngoài trời có thể lấy thêm không khí và ánh nắng. Tuy nhiên sự cơi nới này đồng nghĩa với việc làm gảm diện tích bên trong nhà. Để bù vào diện tích sàn bị mất, gác mái để đồ đã được thêm vào giữa tầng 1 và tầng 2 với chiều cao thấp hơn 1.4m.

Với cách sắp xếp này, ngôi nhà giữ được đủ diện tích sinh hoạt với chất lượng ánh sáng tại sân hiên và phòng khách được cải thiện rõ rệt, bởi những phân khúc này có chiều cao nhỉnh hơn so với tổng thể công trình.

Căn nhà có nhiều không gian thoáng mở nhờ liên kết linh hoạt với diện tích bên ngoài. Giải pháp tối ưu cho những loại công trình này ở khu đô thị đông đúc là cơi nới nhiều phần ngoại thất thay vì khiến cho nội thất lớn hơn – bất cập mà sự hạn chế mặt bằng tạo ra.

Ảnh: Takuro Yamamoto
Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM