Blog

Nhà nguyện Vatican / Foster + Partners

Nhà nguyện do Norman Foster thiết kế cho cụm công trình Holy See Pavilion tại triển lãm Venice Biennale năm nay lấy cảm hứng từ mặt bằng xanh tốt với hai cây lớn tạo thành khung tầm nhìn ra biển đảo San Giorgio. Theo lời kiến trúc sư: “Nơi đây giống một ốc đảo giữa khu vườn lớn, vị trí thưởng ngoạn hoàn hảo.”

Ý niệm thiết kế công trình bắt đầu với ba hệ thập giá và một sàn gỗ đặt giữa mặt bằng để tạo thành một lớp màng mặt tiền. Khung chữ thập này kết hợp với kết cấu dạng tensegrity gồm những sợi cáp, cột bao quanh cùng mặt tiền làm thành lớp khung lưới đặc trưng của công trình. Các cấu kiện ghép độc lập trên kết cấu vững chắc làm bằng thép gia công nên có thể chịu sức gió và tải trọng lớn.

Mục đích thiết kế nhằm tạo ra một không gian điểm nhiều bóng mát và hướng sự chú ý vào bầu trời, vùng nước xung quanh thay vì tạo điểm nhấn con người. Từ lối vào công trình uốn khúc tạo ra trải nghiệm khám phá với từng bước đi của khách tham quan.

Ảnh: Nigel Young, Laurian Ghinitoiu
Nguồn: Vatican Chapels

Bình luận

Loading Facebook Comments ...