Blog

Nhà nguyện Tưởng niệm Belarus / Spheron Architects

Nhà nguyện Tưởng niệm Belarus được xây để tưởng nhớ những nạn nhân trong thảm họa Chernobyl năm 1986. Công trình nằm trên khuôn viên Nhà Marian, một trung tâm cộng đồng và văn hóa Anh-Belarus ở phía Bắc London. Kiến trúc nhà nguyện kết hợp cả yếu tố truyền thống và hiện đại, hài hòa với cây cối và sân vườn trên mặt bằng.

Thiết kế: Spheron Architects
Vị trí: London, Anh Quốc
Diện tích: 75.0m2
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Joakim Boren

Belarus là nơi chịu dư âm đặc biệt lớn của vụ nổ hạt nhân, với 70% lượng phóng xạ tập trung khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và tái định cư ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có nước Anh. Vòm xoắn ốc và hệ mái ốp ván gỗ là đặc trưng của nhiều nhà thờ ở Belarus, gợi sự thân quen với những người xuất thân từ đó và dành sự tưởng niệm với cộng đồng nói chung.

Các nét kiến trúc hiện đại được thêm cùng những chi tiết truyền thống để khiến công trình nổi bật hơn, ví dụ như viền gỗ bên tường hông. Ánh sáng tự nhiên chiếu vào qua những giếng trời thấp đặt khuất theo chiều dài nhà nguyện và cửa sổ nằm cao trên mặt tiền. Vào buổi tối ánh sáng tỏa nhẹ từ bên trong tạo nên hiệu ứng bắt mắt. Các chi tiết trang trí bên trong bao gồm những biểu tượng lịch sử đặt trong một phiến gỗ phân tách khu ban thờ khỏi giáo đường chính.

Công trình được Tòa Thánh tài trợ để thay thế nơi hành lễ tạm thời của Giáo đoàn Công giáo Belarus trước kia. Với sức chứa hơn 40 người, nhà nguyện không chỉ là không gian duy tâm cho cộng đồng mà còn là biểu tượng cho ký ức về những nạn nhân ở Chernobyl, gợi nhắc sự mất mát nhà cửa ở khu vực Belarus, Ukraine sau thảm họa. Nhiều ngôi làng với di sản kiến trúc bằng gỗ đã bị tàn phá nên gỗ, kính cũng là vật liệu chủ đạo để xây nhà nguyện này. Gỗ mềm được chọn thay vì gỗ sồi phổ biến ở Anh bởi đó là vật liệu tưởng nhớ đến Nhà thờ Di sản Gỗ ở Belarus khi xưa. Nhà nguyện này đã đoạt giải nhất trong hạng mục Công trình Tôn giáo tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới đang diễn ra ở Hà Lan.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM