Blog

Nhà Nguyện Du Cư / Javier Corvalán

“Có thể coi kiến trúc như một cuộn len, một khối cầu tạo ra bởi sợi chỉ liên kết là lịch sử mà có thể dễ dàng tháo mở một cách có trật tự không?” Đó là câu hỏi ý niệm về thiết kế cho nhà nguyện do kiến trúc sư Javier Corvalán thực hiện, đây là một trong những công trình trong cụm Holy See Pavilion lấy cảm hứng từ nguyên mẫu nhà nguyện trong rừng của kiến trúc sư Gunnar Asplund, xây tại nghĩa trang Stockholm vào năm 1920. Holy See Pavilion bao gồm 10 nhà nguyện do nhiều kiến trúc sư cùng thực hiện và một không gian riêng có tên Asplund Pavilion.

“Nhà nguyện du cư” là mặt cắt một đường tròn do trụ ba chân nâng đỡ. Công trình không chạm mặt đất và chuyển động theo sự chi phối của thiên nhiên như đất và gió. Tất cả gói gọn trong một khung ba chiều nằm trong không gian hình tròn, mái gỗ này. Đến một thời điểm thích hợp kết cấu nhà nguyện có thể dỡ ra và đem đến một địa điểm mới, sử dụng một cấu kiện nâng đỡ khác nhưng bản chất bên trong vòng tròn vẫn không đổi. Từ đó cái tên “du cư” xuất hiện.

Công trình được thiết kế với sự tác động giảm thiểu tới môi trường. Phân khúc chính gồm hai phần hình trụ là mặt tiền và mặt trong cố định tại một điểm tương xứng với nơi cắt ngang bởi trục tung. Đường kính của nhà nguyện là 11.2m, còn chu vi là 36m.

Kết cấu phân khúc ống có chiều cao 3m, làm bằng gỗ và nối với nhau bởi những ống kim loại, dây thép. Thiết kế ban đầu sử dụng gỗ làm vật liệu cho chân đỡ, cùng với một đòn gánh hình chữ L bằng thép gia cố và một chiếc “rỏ” chứa 20 tấn đá để làm đối trọng. Nhưng sau đó vì những hạn chế mặt bằng và yêu cầu an toàn xây dựng nên kiến trúc sư đã thay gỗ bằng kết cấu thép gắn trụ ba chân chắc chắn hơn, giúp công trình xoay chuyển được trước tác động tự nhiên và nhất quán với ý niệm thiết kế.

Ảnh: Alessandra Chemollo
Nguồn: Vatican Chapels

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM