Blog

Nhà nguyện di động / Sean Godsell

Kiến trúc là khoảng khắc xác định sự siêu hình trong cách sắp xếp kết cấu và vật liệu, theo cả cách nghệ thuật và logic. Khi người dùng nhìn ra được ngoài khuôn khổ hình thức và hướng đến tính duy tâm. Kiến trúc là tinh thần không chỉ có trong gạch và vữa, nó có ở trong mỗi người, đôi lúc được giải phóng bởi người kiến trúc sư có khả năng truyền tải tiềm thức đó qua hình khối cụ thể.

Với nhận định cá nhân trên của kiến trúc sư Sean Godsell, cùng với việc được giáo dục bởi những nhà truyền giáo Dòng Tên toàn diện về mặt khoa học, văn hóa, trong tiềm thức của ông nhà thờ là một thực thể bền bỉ, linh hoạt và di động có thể tồn tại ở bất cứ đâu ngoài sự bảo hộ quen thuộc của thành Rome. Từ suy nghĩ này, Sean đã thiết kế công trình cho cụm Holy See Pavilion ở Ý là một nhà nguyện có thể di dời, đặt được nền móng ở bất kỳ đâu.

Sean Godsell có niềm đam mê với những tháp chuông ở Venice nên công trình cũng có nhận diện chính là hình cột tháp nằm trên một trụ đứng. Kết cấu thép được chốt vào những đệm đầu cọc, mấu gỗ. Bằng cách xây dựng dựa trên các cấu kiện sẵn có nên nhà nguyện chỉ tác động tối thiểu tới mặt bằng tự nhiên với bốn cột chống. Cả bốn mặt tiền đều mở cho thấy ban thờ bên trong, đồng thời tạo mái che ở các hướng. Ghế dài được tái chế từ cột neo tàu để khách tham quan, giáo đoàn có thể ngồi giữa thiên nhiên hay trong nhà nguyện.

Nguồn: Vatican Chapels

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM