Blog

Nhà nguyện Ban Mai / Ricardo Flores, Eva Prats

Nhà nguyện Ban Mai nằm bên một đường rừng dẫn ra biển trên đảo San Giorgio Maggiore, Ý. Vị trí công trình tách biệt khỏi những đường đi tuyến tính, giúp khách tham quan có trải nghiệm khám phá và chiêm nghiệm giữa không gian gần gũi với thiên nhiên. Nhà nguyện nằm giữa hàng cây phảng phất hương gió, tiếng động rừng bầu không khí trong lành, kết hợp với kiểu kiến trúc phân mảnh để gợi lên một cảm giác lôi cuốn bất kỳ ai tới đây.

Mặt bằng nằm ở hướng đông hòn đảo để nhà nguyện là nơi đầu tiên bắt ánh nắng ban mai trong ngày, chiếu qua những lỗ tròn trên tường. Sự tương phản giữa khu rừng vắng lặng và công trình hứng sáng khiến đây là nơi để mọi người đến cảm nhận bầu không khí trầm mặc.

Nhà nguyện có phần tường khoét dẫn vào bên trong, không gian có kết cấu kín với bề mặt liền khối tạo sự cứng cáp, có phần thô mộc che đi những chi tiết xây dựng. Thiết kế có phần nguyên sợ này gợi cảm giác về một công trình dựng lên từ một miền ký ức, một tàn tích đã có từ trước giống như những nhà nguyện mở có ở khu vực Mỹ-La Tinh.

Nhà nguyện Ban Mai là nơi gặp gỡ dựa trên những sự tình cờ, khách tham quan không đến đây một cách có chủ đích vì vị trí có phần tách biệt của công trình. Tại đây có hai điều thu hút sự chú ý: Vùng biển và sự thân mật của những người dừng chân, họ đến đây vì triển lãm kiến trúc Venice Biennale, để chiêm ngưỡng nhà nguyện này – một trong những công trình thuộc cụm Holy See Pavilion do tòa thánh Vatican tài trợ xây dựng, những sự ngẫu nhiên thú vị cùng hội tụ tại một điểm.

Ảnh: Adrià Goula
Nguồn: Vatican Chapels

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM