Blog

Nhà máy điện Länsisalmi / Parviainen Architects

Nhà máy điện Länsisalmi là công trình đoạt giải trong hạng mục Sản xuất Năng lượng & Tái chế tại Liên hoan Kiến trúc Quốc tế 2018. Điện được truyền từ mạng lưới chính của Finrid tới nhà máy này, sau đó đến 800,000 cư dân ở Vantaa và Helsinki. Ý niệm chủ đạo của công trình nằm ở nguồn điện nó truyền tải và hiện thân của năng lượng là ánh sáng. Nhóm kiến trúc sư đã lấy cảm hứng từ dòng năng lượng chuyển động cùng với lưu lượng giao thông của khu vực để làm nên nhà máy này.

Thiết kế: Parviainen Architects
Vị trí: Phần Lan
Diện tích: 2000.0 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Mika Huisman, Decopic

Mặt bằng và sơ đồ công trình cần tuân theo những khuôn khổ về công năng nhưng không ngăn yêu cầu những thiết kế mang tính linh hoạt. Từ đó thay vì trở thành một nhà máy điện thô cứng, công trình trở thành một cây đèn lấp lánh, một mái vòm nổi bật cao 50m.

Vật liệu chủ đạo là bê tông và kính màu, mặt tiền nổi bật với những cấu kiện ốp như kính tấm tách rời 600mm khỏi mặt công trình chính. Khi những kẽ hở được thắp sáng vào buổi tối, nhà máy điện với diện mạo giống chiếc đèn lồng tỏa ra ánh điện theo một cách đặc biệt. Loại kính dùng cho công trình liên kết trực tiếp với mặt cách nhiệt và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cung cấp điện.

Phòng chuyển mạch và khu cất cáp nằm dưới gian chính trong một tòa nhà khung bê tông. Các cơ sở khác được phân chia quanh ba tầng trong khu nhà phía Nam.

Hệ vòm – điểm nhấn chính của nhà máy được làm từ các ống thép Corten có đường kính 800mm. Đặc thù không cần bảo trì của loại thép này là yếu tố quan trọng để lựa chọn cho một công trình có kết cấu cao như nhà máy. Diện mạo tự nhiên và tông màu gỉ của thép hài hòa với mặt đứng của những tòa nhà khác.

Tyylit ja esitystavat
Tyylit ja esitystavat

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM