Blog

Nhà Louis Carré / Alvar Aalto

Nằm ở xã Bazoches-sur-Guyonnes, cách Paris 40km về phía Tây Nam là một trong những công trình nhà ở tiêu biểu nhất do kiến trúc sư Alvar Aalto thiết kế: Nhà Louis Carré. Khách hàng – Louis Carré là một nhà buôn các tác phẩm nghệ thuật với niềm đam mê kiến trúc. Ông muốn có một căn nhà để giới thiệu các tác phẩm với khách đồng thời vẫn đảm bảo không gian riêng tư. Kiến trúc sư Aalto đã được mời thiết kế ngôi nhà vào năm 1956, 3 năm sau đó Louis và vợ Olga đã chuyển đến đây.

Thiết kế: Alvar Aalto
Vị trí: Bazoches-sur-Guyonnes, Pháp
Năm hoàn thành: 1959
Ảnh: Samuel Ludwig

Trải nghiệm về mặt kiến trúc được Aalto đầu tư rất cẩn thận trong thiết kế. Từ lối vào khuôn viên khách sẽ đi theo một đường dốc lên đỉnh đồi. Con đường dài cũng như khoảng cách giữa ngôi nhà và Paris gợi lên cảm giác biệt lập. Công trình nằm trên đỉnh đồi trông ra cảnh trí ấn tượng phía Nam. Đặc điểm chính bên ngoài nhà là hệ mái dốc đều dường như nới liền phần đồi bên dưới.

Vật liệu được lựa chọn kỹ càng để xây ngôi nhà này, mặt tiền cắt thành các góc gọn ghẽ, tường làm bằng gạch trắng, đá cát địa phương. Nội thất làm bằng gỗ thông từ Phần Lan, lỗ thông hơi cấu từ các thanh gỗ dọc nằm rải rác trong nhà và có thể thấy rõ nhất ở lối vào chính.

Nhà Louis Carré kết hợp cả không gian riêng tư và nơi trưng bày công cộng. Vừa bước qua lối vào khách tham quan sẽ bắt gặp một bức tường lớn treo những tác phẩm nghệ thuật. Sau đó đi xuống cầu thang vào phòng khách được Alvar Aalto đầu tư thiết kế từng chi tiết, điển hình là trần nhà hơi cong tự nhiên. Không gian rộng rãi này có một cửa sổ lớn nới theo toàn bộ chiều dài tường, nhìn ra khoảng đồi và khu rừng. Các khu vực công cộng khác trong nhà bao gồm một thư viện nhỏ, phòng khách và phòng ăn đối diện cuối lối vào.

Nhà Louis Carré thử nghiệm với nhiều phương pháp đắp lớp trong bài trí. Phía sau bức tường treo tranh là hành lang dẫn đến gian sinh hoạt riêng gồm phòng ngủ, phòng khách. Phòng của gia nhân nằm trên tầng 2 ngôi nhà. Thiết kế của Aalto khiến mọi người phải đi qua nhiều tầng lớp để đến những khu trong cùng.

Cũng như với nhiều công trình khác, Aalto đã thiết kế nhà Louis Carré như một tác phẩm nghệ thuật, kết hợp kiến trúc, nội thất, vườn, hệ thống đèn do chính ông thực hiện. Bên cạnh đó vật liệu cùng nhiều chi tiết nhỏ cũng được đầu tư kỹ càng. Phía sau ngôi nhà còn có một hồ bơi, khu trồng cây cảnh và garage. Ngôi nhà là công trình duy nhất còn lại của ông ở Pháp và đã được coi là công trình mang lịch sử quan trọng vào năm 1996 do luật nước Pháp bảo vệ, nay thuộc sở hữu của Hiệp hội mang tên vị kiến trúc sư.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM