Blog

Nhà Kamiuma / CHOP+ARCHI

Nằm ở một khu dân cư đông đúc ở Tokyo, công trình có hình tam giác đặc trưng tạo bởi hai mặt đường giao nhau tại một góc nhọn. Khách hàng là một cặp vợ chồng và người con gái muốn có một ngôi nhà cân bằng giữa yếu tố riêng tư với sự liên kết tới môi trường xung quanh, đồng thời điều tiết được những yếu tố tự nhiên như ánh mặt trời chiếu trực tiếp từ hướng phố Đông Nam, tận dụng mặt bằng độc đáo do ba con đường bo góc.

Thiết kế: CHOP+ARCHI
Vị trí: Setagaya, Nhật Bản
Diện tích: 107.82 m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Masao Nishikawa

Tuy mặt bằng thoáng mở nhưng đối diện đó là nhiều nhà hàng xóm tạo cảm giác thiếu riêng tư. Để giải quyết vấn đề này, bản thiết kế bao gồm ba khoảng trống tạo thành khu trung gian giữa bên trong và ngoài, khéo léo liên kết ngôi nhà với khu vực xung quanh trong khi vẫn giữ kín đáo. Bởi những ngôi nhà trên mặt bằng hình tam giác thường có không gian trên ở các góc sâu trong, ba góc nhà tại đây đã được dùng làm tường ngoài, bo góc tù phía trong và khiến những căn phòng có hình khối mềm mại hơn. Kết cấu nhà nằm gọn trên mảnh đất hình tam giác để tránh những trở ngại trong xây dựng.

Các khoảng trống là phần diện tích hài hòa với mặt tiền, môi trường xung quanh, nhà dân và khu vực nói chung. Chúng hướng ra bên ngoài nơi mọi người tương tác đi lại trở thành cầu nối trực tiếp tới bối cảnh.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM