Blog

Nhà Hỏa Táng Siesegem / KAAN Architecten

Nằm ở miền quê nằm giáp đường vành đai thành phố Aalst, Bỉ, nhà hỏa táng nằm trên một mặt bằng có kích thước 74 x 74m, hòa vào hàng cây thuộc công viên xung quanh. Từ lối vào ở phố Blauwenbergstraat, công trình toát lên mang một vẻ trầm mặc, những gò đất xanh nhỏ gợi cảm giác khám phá để những ai đến đây cũng chậm bước lại và trải nghiệm kiến trúc. Phía Bắc có một ao chứa nước mưa, còn những ngọn đồi nhỏ kế bên là nơi rải tro và nơi quy tụ các bình chứa. Ở đầu Đông công trình là một lối đi cho xe tang để những gia đình có khu vực riêng tư, không bị gián đoạn khi cử hành tang lễ, thể hiện sự kính cẩn trang trọng.

Thiết kế: KAAN Architecten
Vị trí: Aalst, Belgium
Diện tích: 5000.0m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Sebastian van Damme, Simone Bossi

Sự chuyển tiếp kiến trúc thể hiện từ mặt phố náo nhiệt bên ngoài đến không gian trầm mặc mang nhiều tính duy tâm bên trong. Những nhà hỏa táng thường có kiến trúc phân chia công năng phức tạp, nhưng giải pháp của KAAN Architecten là một công trình gần gũi, nhiều sức gợi và gắn với tự nhiên.

Tổ hợp không gian bên trong được định hình rõ ràng để trải nghiệm kiến trúc của khách trở nên liền mạch. Chiều cao gian trong 6.4m gợi sự rộng rãi, kết hợp với lượng ánh sáng tự nhiên dồi dào. Vòm bê tông lớn kéo dài tới một khu sảnh tiếp tân nổi bật, ánh sáng mặt trời chiếu vào đây qua 2 cửa sổ lớn nhìn ra vườn kèm một lối đi khiêm tốn dẫn đến căng tin – nơi treo nhiều bức tranh lớn của nghệ sĩ Bỉ Rinus Van de Velde.

Nhà Hỏa Táng Siesegem gồm hai khu vực họp mặt. Gian lớn nhất có chỗ ngồi cho 600 người. Ngoài thiết kế tổng quan, KAAN Architecten còn đảm nhiệm phần nội thất, đặc biệt là ghế băng: Những chiếc ghế trang nhã với bọc da màu vàng be, được chọn vì thẩm mỹ khiêm tốn và gợi sự liên tưởng đến cát bụi.

Mặt đứng phía sau là hàng cửa sổ nhìn ra một sân hiên, liên kết công trình trực tiếp đến cảnh quan thiên nhiên. Cả hai gian đều có nơi để mọi người gặp mặt, gửi lời chia buồn. Bên ngoài là khu vườn nhiều cây xanh, ánh sáng tương phản với sự trang nghiêm thường trực diễn ra ở trong.

Khu vực cử hàng cũng là yếu tố căn bản trong thiết kế công trình này. Nhóm kiến trúc sư tiếp cận cách cho thấy quá trình hỏa táng thay vì giấu đi, tạo nét tương phản độc đáo mà hiệu quả giữa công năng và trải nghiệm. Màu vàng nhẹ ở nội thất kết hợp cùng lò hỏa táng và ống khối kéo dài qua một cửa kính trên mái thể hiện sự hòa hợp trong nhiều chi tiết sắp đặt.

Vật liệu và chi tiết kiến trúc là yếu tố tối quan trọng để làm nên một không gian trầm mặc. Mặt ngoài công trình làm bằng bê tông thô. Tường, trần nhà được sơn mờ và có nhiều vân chi tiết. Ván sàn làm bằng gỗ sồi được chọn cho khu gặp mặt của gia đình và căng tin.

Mọi không gian đều thể hiện tinh túy kiến trúc, đá cẩm thạch Ceppo di Gré đóng vai trò quan trọng. Sau khi cưa đá thành những tấm 2.4 x 1 m, các kiến trúc sư đã sắp xếp chung theo một trật tự cố kết. Sàn nhà và tường cũng được xây theo cách tương tự. Vật liệu cùng loại còn được dùng cho bàn tiếp tân, quầy bar, bục đứng, khung kết cấu và tường bao quanh sân.

Ở Bỉ, nghi lễ hỏa táng có chiều sâu hơn những quốc gia khác. Tại nhà tang lễ có khu gặp mặt, phòng ăn dành cho các thành viên trong gia đình. Sự tương tác con người là tiêu chí tối quan trọng của dự án. KAAn Architecten đã thiết kế những phân khúc đơn giản nhất có thể để giảm thiểu sử dụng biển chỉ dẫn. Khách sẽ không lo đi lạc, kiến trúc không chỉ làm nền mà còn định hướng trải nghiệm, gắn kết với cảm xúc chiêm nghiệm, trầm tư của con người.

Nhà Hỏa Táng Siesegem mang hình khối cân xứng với cảnh quan yên bình xung quanh. Không hề phô trương, công trình này cùng với thiên nhiên giống như một ốc đảo thanh tĩnh dành cho sự lưu luyến.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM