Blog

Nhà hát Pálás / de Paor Architects

Nhà hát Pálás do kiến trúc sư Tom de Paor thiết kế nằm ở khu Latin thuộc thành phố Galway, Irland. Công trình được tân trang từ cư gia của một nhà buôn có từ năm 1820. Mặt tiền nay trở thành phòng vé, nội thất nhà hát đa dạng thể hiện sự tương phản với diện mạo đơn khối bên ngoài.

Kiến trúc sư Paor bày tỏ mong muốn cải tạo công trình với dấu ấn hiện đại trên nền thô cứng của đá vôi và những cửa sổ rải rác – đặc trưng kiến trúc Ireland, làm mềm hóa kiến trúc bằng những yếu tố trang trí nổi bật, nhiều sắc màu như đèn neon, ký tự tên hông tòa nhà. Cầu thang, hành lang và các phòng tỏa sắc đỏ, hồng, tím xanh vàng trong ngày, ban tối tỏa những hiệu ứng ánh sáng bắt mắt ra cảnh quan thành phố.

Nội thất sang trọng của nhà hát hài hòa với những rèm treo màu đỏ trên trần, tường kết hợp với hàng ghế ngồi tiện nghi do Quinette Gallay thiết kế. Nhà hàng ở tầng trệt sử dụng ghế da, bàn lát đá cẩm thạch và đèn chùm làm bằng thép không gỉ do chính Paor thiết kế cùng những vật dụng khác trong lối đi nhà hát. Quán bar ở tầng đầu có mặt sàn lát gỗ sapele đen, cùng loại vật liệu làm nên những khung cửa sổ bắt mắt quanh mặt tiền.

Nhà hát Pálás có nét tương phản mạnh mẽ giữa mặt đứng bê tông thô cứng và không gian lộng lãy bên trong, khác với những công trình cùng loại được thiết kế theo hướng hiện đại, tạo nên điểm nhấn lôi cuốn cho cả công trình. Nhà hát đã đoạt giải nhất trong hạng mục Màu sắc tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm nay.

Ảnh: Ed Reeve
Nguồn: Wallpaper

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM