Blog

Nhà Gỗ Tếch / Phạm Thanh Huy

Nhà Gỗ Tếch là vẻ đẹp kiến trúc hài hòa giữa văn hóa và môi trường, được đội ngũ thiết kế tận dụng yếu tố nội thất, vật liệu và gia công gỗ tự nhiên để tạo nên một công trình có tính thẩm mỹ, bền vững, thân thiện với thiên nhiên.

Thiết kế: Văn phòng kiến trúc Phạm Thanh Huy
Vị trí: Ngọc Thanh, Vietnam
Diện tích: 460.0 m2
Nằm hoàn thành: 2017
Ảnh: Quang Trần

Căn biệt thự nằm trên một đồi thông ở khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải, được tân trang để trở thành chốn nghỉ ngơi xa khỏi ồn ã phố thị. Tường gỗ với hệ thống chiếu sáng nhạt màu và trang trí bằng đá mang lại một cảm giác ấm cúng, thân thuộc và gần gũi với người sử dụng, gắn kết sự nhân tạo với thiên nhiên.

Nhà gỗ là kiểu kiến trúc phổ biến ở Việt Nam, nhưng để thích nghi với bối cảnh rừng thông, kiến trúc sư Phạm Thanh Huy đã chọn đá nhân tạo kết hợp với gỗ tếch để xây biệt thự theo phong cách Bắc Âu. Loại gỗ này được dùng cho tàu biển, có thể chống chịu thời tiết khắc nghiệt ở miền Bắc. Gỗ được lấy từ những khu rừng có cấp phép khai thác để không ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương.

Nhà phê bình kiến trúc Jack Self từng nói: “Ta không thể tìm được công thức chung cho cái đẹp.” Điều này đúng với Nhà Gỗ Tếch – một công trình có thiết kế hiện đại và Bắc Âu giữa rừng thông ở Việt Nam, một cơn gió lạ cho chuẩn quy kiến trúc nơi đây.

Công trình được phân thành 2 hoặc 2.5 rầng. Bao gồm 3 phỏng ngủ, phòng khách, nhà bếp. Giải pháp thiết kế là làm sâu phần móng và nâng chiều cao tầng 1 lên 5.4m, sau đó thêm một gian gác lửng.

Tầng trệt đối diện với sân trước, khu vườn sau nhà và một phòng ngủ nhỏ trên tầng lửng, nằm trước chiếu nghỉ cầu thang. Phòng khách kế bên phòng ngủ chính ở tầng 1 khi đi qua cầu thang gỗ phía trên khu vườn. Ở không gian kép có một mặt kính nối liền bể bơi và vườn. Đây là phân khúc tự nhiên chính để liên kết bài trí các phòng với nhau.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM