Blog

Nhà Giữa Rừng Cây / Nguyen Khac Phuoc Architects

Cây cối được trồng xuyên suốt gian giữa ngôi nhà rộng 5m này ở Việt Nam, do văn phòng kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước thiết kế. Một không gian sống không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và khói bụi.

Nhà Giữa Rừng Cây nằm trên một mặt bằng hẹp, rộng 5m ở Từ Sơn, Bắc Ninh, nơi đang trải qua quá trình đô thị hóa liên tục. Đây là nhà của một cặp vợ chồng và hai người con.

Bài toán đối với Nguyen Khac Phuoc Architects là mức độ khói bụi và tiếng ồn trong khu vực.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm thiết kế đã tạo ra hai khoảng trống lớn ở trung tâm nhà. Đây là tấm lọc ô nhiễm và nơi trung gian để các thành viên gia đình có thể tận hưởng cảnh quan bên ngoài.

Một trong những gian này nằm ở lối vào ngôi nhà ngay phía sau mặt tiền chính, nhờ vậy nó được che chắn khỏi ánh mặt trời chiếu trực tiếp.

“Khoảng trống tạo thành một lớp ngăn khói bụi. Những hình khối thì giúp che chắn trước ánh nắng gay gắt.” Các kiến trúc sư giải thích.

Bức tường phía sau có những ô cửa kính lớn dẫn ra ban công trông ra khu vực bên ngoài, nơi cầu thang dẫn xuống cửa chính.

Gian vòm thứ hai nằm hướng về trung tâm mặt bằng sàn. Các phòng được sắp xếp quanh đây, hành lang và cầu thang có lan can kim loại trắng nằm dọc theo hướng này.

Bên trên gian này không có mái, những phòng xung quanh đều có cửa sổ hướng vào đây.

Một vài cửa sổ có thể kéo ra để các thành viên có thể đi ra gờ ban công trồng cây, rải sỏi ở mỗi tầng cho mục đích tắm nắng hoặc đọc sách.

“Ở mỗi không gian bên trong, mọi người vẫn có thể kết nối trực tiếp với tự nhiên. Họ sẽ cảm thấy như đang đi trên những hàng cây khi di chuyển trong nhà.”

Ở tầng trệt, cửa kính gấp đôi mở gian sinh hoạt tới sân hiên có mái che, tạo thành một mặt bằng mở lớn cho nhà bếp, phòng khách và phòng ăn.

Ở tầng một, một trong 3 phòng ngủ cũng dùng loại cửa nói trên dẫn vào gian trống. Ngoài ra căn nhà cũng có một phòng giải trí, phòng thờ và phòng giặt.

Nhà Giữa Rừng Cây là một công trình tiêu biểu cho xu hướng nhà hẹp tại những khu vực có mật độ đông đúc ở đô thị Đông Nam Á với sân vườn nằm ở chính giữa.

Ảnh: Triệu Chiến

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM