Blog

Nhà ga Napoli Afragola / Zaha Hadid Architects

Những hình ảnh mới của Hufton + Crow cho thấy năm đầu tiên hoạt động của nhà ga Napoli Afragola do văn phòng kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế. Công trình được coi là cửa ngõ ra vào miền nam nước Ý. Quá trình nâng cấp nội bộ đang diễn ra là giai đoạn đầu của dự án phát triển sẽ hoàn thành vào năm 2022. Nhà ga nằm cách 12km phía bắc Naples, bắt đầu được xây dựng từ năm 2015 và đi vào hoạt động năm 2017.

Công trình là một cầu nối dân sinh liên kết những cộng đồng xung quanh khu vực. Nhà ga được thiết kế dựa trên sự tối ưu khoảng cách đi bộ.

Cửa vào lớn ở hai đầu dẫn hành khách tới khu công cộng với đầy đủ dịch vụ và cửa hàng. Hai phía giao nhau ở một gian chính giữa nhìn ra bởi những hàng hàng, quán cafe trước khi dẫn lối hành khách xuống ga đón tàu bên dưới.

Công trình có hình thang dọc theo lối lưu thông cong, dài 450m. Những nơi giao cắt nằm nghiêng theo một góc đường ray để cải thiện khả năng di chuyển, tương quan với môi trường.

Hệ thống năng lượng mặt trời, chiếu sáng, không khí tự nhiên cũng như làm mát, sưởi ấm khiến nhà ga tối ưu năng lượng tiêu thụ hiệu quả.

Khi tất cả đường ray hoạt động vào năm 2022, nhà ga dự kiến sẽ phục vụ 32,700 hành khách mỗi ngày (khoảng 12 triệu khách mỗi năm) với lượng khách sử dụng dịch vụ thường xuyên lên đến 4,800 người trong buổi sáng và khung giờ cao điểm. Dự án nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn ở trung tâm thành phố Naples nhưng sẽ không thay tế ga trung tâm ở Napoli Centrale.

Ảnh: Hufton + Crow
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM