Blog

Nhà ga London Bridge / Grimshaw

Ga London Bridge do văn phòng kiến trúc Grimshaw cải tạo đã đoạt giải Công trình Giao thông năm nay tại Liên hoan Kiến trúc Quốc tế. Quá trình thiết kế kết cấu moduke và xây dựng, lắp đặt, gia công đã được thực hiện riêng lẻ để không gây gián đoạn hoạt động của một trong những ga tàu lớn nhất thủ đô Anh Quốc.

Ga London Bridge mở cửa vào năm 1836 là một trong những ga tàu lâu đời nhất thế giới nói chung, nước Anh nói riêng đến nay vẫn còn hoạt động, với khoảng 50 triệu lượt khách đi tàu mỗi năm. Quá trình trùng tu hứa hẹn gia tăng lượng khách thường niên lên đến 90 triệu người trong tương lai.

Mark Middleton, đối tác của Grimshaw chia sẻ: “Với tư cách những kiến trúc sư, tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một không gian gắn kết cộng đồng, gắn liền với di sản thời Victoria và sự hiện đại, trải nghiệm hài lòng cho khách đi tàu. Thành công của London Bridge đạt được nhờ quá trình gia công và thiết kế tinh xảo.”

Hệ mái được thiết kế thành hình những dải ruy băng làm từ 1,200 cấu kiện, khi nhìn từ trên cao chúng như đồng nhất tạo thành một công trình đơn khối.

Bên dưới nhà ga là một diện tích lớn hơn Sân vận động Wembley với chiều rộng 80m, chiều dài 165m, tạo thêm không gian cho hành khách đổi xe bus và tàu điện ngầm chạy từ bến.

Quá trình cải tạo bắt đầu từ năm 2013, đến tháng 7/2018 nhà ga đã chính thức được mở cửa lại bởi Hoàng tử William. Đây là một phần trong dự án giao thông Thameslink do chính phủ tài trợ cho những tuyến tàu chạy từ phía Bắc tới Nam thành phố.

Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM