Blog

Nhà Forma / Renesa

Nằm trước những chân núi thuộc dãy Himalaya, Ấn Độ, Nhà Forma là một công trình có thiết kế mang tính giải tỏa kết cấu nhằm để lộ ra những khía cạnh gắn liền với định nghĩa “nhà ở.” Các phân khúc được sắp đặt đan xen nhau tạo thành mặt tiền hướng phía Nam và mang lại tầm nhìn toàn cảnh ra xung quanh, cấu trúc nhà gắn liền với địa hình dốc.

Forma bắt nguồn trong tiếng Ý có nghĩa là hình dáng của môi trường xung quanh, trong bối cảnh này là dãy Himalaya. Ý niệm đó đã truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư tái hiện địa hình núi qua các phân khúc ngôi nhà và phối cảnh trên đường nét mặt tiền.

Tường tạo điểm nhấn nổi bật trong những đường nét phân chia từng gian của ngôi nhà. Bên cạnh chức chăn che chắn, tạo tầm nhìn, chúng còn điểm thêm giá trị thẩm mỹ. Phương vị ngang của công trình nằm trước những đỉnh núi dọc phía sau làm nên một hiệu ứng đan xen, phông nền đặc biệt. Các khoảng trống giữa mỗi gian có sự đồng nhất trong ngôn ngữ thiết kế và cải thiện chất lượng ánh sáng tự nhiên trong ngày.

Công trình bao gồm gian chính với 2 phòng của gia chủ, tầng trên cùng là gian sinh hoạt, phòng thể hình, phòng giải trí, vô tuyến và hai cánh nhà làm thành nơi lưu thông khí và bắt sáng tự nhiên.

Nội thất làm bằng gỗ với đủ diện tích để người ở có thể khám phá từng khu vực theo nhiều cách khác nhau. Thiết kế ngôi nhà thể hiện sự am hiểu sắc của các kiến trúc sư về điều kiện khí hậu, địa hình vùng và cách tận dụng chúng. Công trình là một ví dụ tiêu biểu về thiết kế thông minh cho các dự án dân sự ở vùng chân núi.

Ảnh: Niveditaa Gupta
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM