Blog

Nhà Đồi Miền Quê / Miró Rivera Architects

Văn phòng Miró Rivera Architects ở Texas đã thiết kế một ngôi nhà tự cấp năng lượng với mái răng cưa – công trình nguyên mẫu cho mô hình cộng đồng bền vững ở miền quê.

Công trình có tên Nhà Đồi Miền Quê sử dụng đường cấp nước độc lập, phương thức làm nóng lạnh thông qua hệ thống địa nhiệt.

Những tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp 61% năng lượng tiêu thụ hàng năm của ngôi nhà. Phần điện còn lại đến từ mạng lưới. Yếu tố tự cấp tự dưỡng còn lại bao gồm hệ thống lưu trữ nước mưa lên đến hơn 750l một ngày và bộ lọc nước bằng than và tia cực tím.

Những người chủ sở hữu ngôi nhà đã đề xuất với các lãnh đạo cộng đồng để gây sự chú ý vào công trình xanh theo mô hình này, và mong muốn nhận sự ủng hộp để tiếp tục nhân rộng dựa trên nguyên mẫu nhà của họ.

Ngôi nhà đơn tằng có diện tích 475m2 nằm trên một diện tích 18.8ha ở Wimberly, Texas – một điểm bảo tồn hoang dã của khu vực. Phần móng nhà được chống đỡ bởi các cột ngắn để nước chảy bên dưới, đây là biện pháp ứng phó với xu hướng ngập lụt của trung tấm Texas. Đồng thời giảm thiểu tác động nhân tạo tới phần đất đã được giữ nguyên trạng.

Diện mạo cứng cáp của công trình được làm nên bởi các tấm nhôm kết cấu, với gờ che những hệ thống giữ cố định. Các tấm này được chọn nhờ khả năng chống chịu thời tiết mà không có yêu cầu bảo dưỡng cao, có thể dễ dàng lau dọn.

Mái nhà làm bằng kim loại, bao gồm một hệ thống khóa đôi để giữ đứng kết cấu trước những cơn bão.

Một đặc điểm truyền thống nữa là ống khói búp măng hình đá vôi, mang thiết kế gắn liền với kiến trúc khu vực.

Ở chính giữa ngôi nhà là một khoảng đầu hồi có đỉnh cao 9m, phủ một lớp gỗ màu ấm. Phía bên kia mái là những tấm vật liệu thưa giúp ánh sáng chiếu vào ban ngày và tỏa ngược ban đêm.

Công trình có thiết kế giống một nhà nguyện và gợi đến gốc gác tôn giáo của gia chủ.

“Căn nhà được làm với chi phí khiêm tốn với mục đích thể hiện kiến trúc địa phương, gắn kết con người và giúp họ làm mới tinh thần giữa một bối cảnh tự nhiên.” Nhóm kiến trúc sư từ Miró Rivera Architects chia sẻ.

Những không gian chung và riêng nằm ở một đầu cuối ngôi nhà với phòng sinh hoạt ở gần garage và lối vào phía trước.

Sàn gỗ và đá đen được sử dụng phổ biến trong nội thất. Những vật liệu địa phương khác như đá vôi và gỗ tuyết tùng cũng lần lượt dược dùng làm lò sưới và lát lối vào nhà.

Phòng nghỉ nằm ở đầu hồi với sân hiên hướng vào trong. Hành lang dẫn tới phòng ngủ cho khách, phòng tắm, phòng tập và nơi ở của gia chủ sắp ở một đầu cuối khác.

Ngoài garage là một khoảng sân hiên sử dụng nhiều gỗ để tương ứng với lớp phủ của đầu hồi nhà. Không gian ngoài trời này được thiết kế để làm một studio điêu khắc cũng như sân khấu tổ chức hòa nhạc.

Ảnh: Piston Design

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM