Blog

Nhà Đèn Lồng / atelier NgNg

Nhóm thiết kế đã đối mặt nhiều vấn đề cần giải quyết khi thiết kế ngôi nhà này ở một khu dân cư đông đúc tại Sài Gòn: Mặt tiền hướng Tây, mặt bằng hẹp với 3 hướng bị những căn nhà khác chắn. Cũng từ hoàn cảnh này mà phương án thiết kế sáng tạo và kinh tế được ra. Ý niệm công trình là một không gian sống lý tưởng cho cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ, đồng thời mang đến những cơ hội chụp ảnh hấp dẫn cho công việc của họ.

Thiết kế: atelier NgNg
Vị trí: Sài Gòn, Việt Nam
Kiến trúc sư: Ngô Quốc Dũng, Nguyễn Yến Phi
Diện tích: 234.0m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Han Deo

Lấy cảm hứng từ loại nhà phố thương mại truyền thống đang mai một của Việt Nam, nhận diện nổi bật của công trình là nhiều khoảng sân kẹp giữa những không gian sống để gió, ánh sáng tự nhiên và cây cối vươn được đến mọi nơi trong nhà.

Cách bài trí không gian gần gũi với tự nhiên. Sân giữa là nơi trung gian cả về mặt hình ảnh và chức năng, phần lớn sự đi lại trong nhà diễn ra trên cầu thang làm bằng kim loại có kết cấu nhẹ giúp tối ưu diện tích. Mặt sàn và tường kính linh hoạt giúp cải thiện tính liền mạch của không gian, khiến ngôi nhà dường như lớn hơn bình thường.

Tông màu sáng sủa thường thấy trong nghệ thuật và kiến trúc trang trí truyền thống Việt Nam trước kia được dùng cho những cửa sổ đối diện sân và dầm kính bên trên giếng trường. Màu sắc làm không gian sống động và có nét tương phản cao gợi sự tươi tắn. Mặt tiền hướng Tây được thiết kế với một hệ thống mái hắt tự động để che nắng ban chiều. Khí bên trong được làm mát khi đi qua những lỗ nhỏ trên mặt tiền này.

Mái hắt có cả tính thẩm mỹ cũng như chức năng, khi đóng tạo thành một hình họa tiết giống trên trống đồng Đông Sơn. Vào buổi tối, ngôi nhà trở thành chiếc đèn lồng phát sáng trong khu phố. Những nguyên lý phong thủy được tận dụng sáng tạo, màn chắn có chức năng lọc khí/ánh sáng, xà nhiều màu sắc cân bằng màu trung lập của kính và sắt, ao sau mái làm mát, lưu thông không khí.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM