Blog

Nhà của Pam và Paul / Craig Steely Architecture

Craig Steely Architecture đã thiết kế một ngôi nhà hai tầng nằm trên mặt bằng dốc ở bắc California với dãy cửa kính lớn nhìn ra hàng cây.

Nhà của Pam và Paul nằm ở chân núi Santa Cruz. Công trình có diện tích 242m2 và được thiết kế với tiêu chí giảm thiểu tác động tới môi trường. Một bên nhà bám phần đồi, phía còn lại nằm lơ lửng trên đó do hệ cột dày nâng đỡ.

“Ý tưởng thiết kế là một khối hộp kính trôi nổi giữa cây rừng nằm trên hai chiếc cột lớn mà không ảnh hưởng đến cảnh quan.” Đại diện văn phòng Craig Steely cho biết.

Mặt tiền nhà mạ kẽm và nhôm, cùng với dải cửa sổ lớn che chắn bởi tán cây. Ở tầng nhà phía trên, những ô cửa kính phản chiếu hình ảnh bầu trời và cảnh quan khu vực.

Lối vào nhà nằm ở tầng trên cùng, ở đây có một cây cầu thép dẫn tới cửa trước ở hướng bắc và garage. Tầng trên cấu từ một khối phẳng nối liền với phân khúc nhiều góc cạnh, cả hai đều vây quanh bởi cỏ, thực vật địa phương.

Tầng nhà dưới có hình dáng giống một chiếc hộp lớn, mặt đứng phía nam cắt ngang phần đồi theo góc. Các góc cong còn lại tạo điểm nhấn cho khối kết cấu đặc biệt.

Bên trong là một cầu thang kim loại dẫn xuống tầng chính ngôi nhà, đây là một không gian thoáng mở nhiều ánh sáng. Hệ cột kết cấu thép tối màu được để lộ ra để tương phản với tường trắng, cửa kính cao tới trần nhà và sàn bê tông màu xám nhẹ.

Hướng bắc tầng nhà này tiếp giáp mặt đồi bao quanh phòng ngủ và phòng tắm, hướng còn lại là gian sinh hoạt chung trôi nổi giữa hàng cây và điểm xuyết ánh sáng.

Bên trong khu vực chung, mặt sàn đã được đẽo theo nhiều kiểu đặc biệt, khoang làm việc nằm dưới cầu thang, sàn phòng khách 13m2 hõm xuống một phần và có đặt ghế sofa tím.

Nội thất tiếp tục được tô điểm với dải đèn LED hài hòa với trần nhà. “Những đường nét cứng cáp và ánh sáng kết hợp như một tác phẩm điêu khắc hiện rõ qua tán cây khi nhìn từ ngoài vào.” Nhóm thiết kế cho hay.

Craig Steely Architecture nổi tiếng với những công trình nhà ở độc đáo nằm ở các vị trí có mặt bằng đặc biệt, trong đó có Lavaflow 7, một ngôi nhà xây bên sườn núi lửa đang hoạt động ở Hawaii.

Ảnh: Darren Bradley
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM