Blog

Nhà của Ánh Sáng & Gió / Ray Architecture Viet Nam

Nằm ở một khu đô thị mới trên đường Hòa Phong, Việt Trì, Phú Thọ, ngôi nhà có mặt tiền hướng phía Đông Nam, mặt sau quay về phía Tây Bắc, kế bên con đường rộng 45m và đường nội bộ 12.5m. Vì vậy cả ba mặt nhà đều hưởng tác động nhiệt từ sáng đến xế chiều, những giải pháp cách nhiệt, lưu thông khí, tiết kiệm năng lượng được chú trọng ngay trong đồ án thiết kế.

Thiết kế: Ray Architecture Viet Nam
Vị trí: Việt Trì, Phú Thọ
Diện tích: 650.0 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hoàng Lê

Dựa trên mặt bằng dài gần 40m, những phân khúc được bố trí để liên kết theo cả phương vị dọc và ngang kéo dài theo chiều sâu khu đất, kết hợp với các khoảng trống được chiếu sáng và lưu thông khí tự nhiên bằng cây xanh tạo nên kết cấu đa dạng.

Tại tầng trệt, ngoại thất và nội thất làm bằng tường đá tự nhiên dày 45cm, tạo diện mạo nhất quán cho công trình và làm lớp cách nhiệt, cửa kính đôi có thể mở tối đa khi cần thiết, liên kết các khu vực chức năng thành một không gian lớn.

Mái hắt được làm rộng thuận theo tỉ lệ chiều cao nhà, để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa kính cũng như tầm nhìn từ ngoài đường vào bên trong. Căn nhà vừa có mức thoáng mở tối đa và riêng tư khi cần.

Ngôi nhà có toàn bộ hệ mái bằng, một phân khúc nhỏ nằm trên kết cấu lưới dọc phục vụ hệ thống bảo trì, hầu hết diện tích mái được thiết kế làm vườn cây, rau. Đây là lớp cách nhiệt tự nhiên cho các tầng dưới. Máng nướng dẫn xuống bể phía dưới và kết hợp với nước sinh hoạt từ ao cá Koi sau đó sẽ được dùng lại để tưới cây.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM