Blog

Nhà Chong Chóng / CEEarch

Công trình nằm ở một khu đất hẹp ở trung tâm Sài Gòn. Diện tích mặt bằng có chiều dài 4.3m và rộng 26m tạo điều kiện xây dựng loại nhà ống phổ biến – công trình cao, hẹp và không có cửa hai bến. Tầng một của những ngôi nhà này thường phục vụ mục đích kinh doanh hoặc văn phòng, tầng trên là không gian sinh hoạt của gia đình.

Thiết kế: CEEarch
Vị trí: Sài Gòn, Việt Nam
Kiến trúc sư: Hồ Hùng Cường
Diện tích: 111.8 m2
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: VietLu

Ba tầng đầu của Nhà Chong Chóng cũng được dùng làm văn phòng và 3 tầng trên là nhà của một gia đình 4 người. Tầng trên cùng đặt ban thờ và ban công.

Vợ chồng chủ nhà có ý tưởng thiết kế ngôi nhà giống nhau – một không gian sống đơn giản nhưng truyền cảm hứng, thoáng mở song vẫn riêng tư, nhiều khoảng trống để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Một trong những giải pháp chính là phân bố các khoảng trống dọc theo chiều dài căn nhà để đảm bảo không gian thông thoáng, nhiều ánh sáng. Ký ức tuổi thơ thông qua chiếc chong chóng đã gợi cho nhóm thiết kế ý tưởng làm những cấu kiện mặt tiền hình tương tự để khiến căn nhà sống động hơn. Việc gia công được thực hiện bởi nhà thầu ngay trên công trường.

Các khối thông khí nói trên giúp điều tiết ánh sáng và vi khí hậu hiệu quả trong mùa hè, phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Ánh sáng chiếu qua lớp gạch tạo thành họa tiết độc đáo chạy khắp căn nhà, hình ảnh tương đồng với việc đứng dưới tán cây lớn và chiêm ngưỡng các tia sáng chiếu qua kẽ lá, ẩn hiện đây đó.

Nhà Chong Chóng là một nỗ lực tâm đắc của nhóm thiết kế trong việc đưa ra một giải pháp không lệ thuộc vào chuẩn quy nhà ở Sài Gòn, tận dụng tối đa mặt bằng, đem đến sự thoải mái, an yên cho các thành viên trong gia đình.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM