Blog

Nhà Bé Bự / Room11 Architects

Nhà Bé Bự nằm ở sườn Đông núi Wellington, cao 450m trên mặt nước biển ở thành phố Hobart, Úc, giữa một khuy rừng có tuyết rơi trong những tháng mùa đông.

Thiết kế: Room11 Architects
Vị trí: Wellington Park, Australia
Diện tích: 160.0 m2
Năm hoàn thành: 2010
Ảnh: Ben Hosking, Megan Baynes

Ngôi nhà nằm trên một khu đất trống giữa những căn nhà lân cận, vườn, vị trí gần và vuông góc với đường chính song vẫn có sự khép kín nhất định. Ẩn sau một cây bạch dương lớn, nền móng công trình được xây với diện tích tối thiểu. Gian sinh hoạt chia làm 2 tầng nằm nghiêng theo địa hình và hài hòa với cảnh quan.

Ngôi nhà là một hình hộp gồm hai phân khúc chính. Tường, trần và sàn nhà được sơn màu trắng đồng nhất để tạo sự đơn giản. Lối vào, bếp và phòng tắm có diện tích tương đối nhỏ, sơn đen tương phản với màu trắng chủ đạo ở các vị trí còn lại.

Công trình đặc biệt chú trọng tính riêng tư. Bởi đặc thù khí hậu mát mẻ nên hai yêu cầu chính là ngôi nhà giữ được nhiệt và có đủ ánh sáng. Cửa sổ được sắp xếp có chủ đích để hướng ra vườn, bầu trời hoặc vươn ra bóng mát.

Nhà Bé Bự có vật liệu ốp bên ngoài là gỗ giống với những công trình địa phương. Cửa trước nằm lùi về phía sau và có ánh vàng đối lập với mặt tiền phai bạc qua thời gian. Mỗi tấm gỗ được lắp đặt bằng tay để đảm bảo độ chắc chắn.

Mặt tiền polycarbonat ở phía Đông và Tây tạo thành những bức tường tỏa sáng với ánh nắng, đồng thời duy trì mức độ riêng tư cần thiết.

Tầng nhìn ở tầng trệt chỉ xoay quanh khu vườn phía Bắc. Phòng khách và phòng ăn nằm dọc theo dải cửa sổ dài.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM