Blog

Ngôi đền đỏ hình kim tự tháp ở miền quê Ấn Độ

Đền bê tông ở một ngôi làng nông nghiệp bang Maharashtra, gần thành phố Pune, Ấn Độ có đỉnh chóp và tích hợp kênh nhỏ dẫn nước thánh chảy vào khu vườn xung quanh. Công trình do văn phòng Karan Darda thiết kế.

Đây là đền thờ nữ thần Shiva và được xây cho các nông dân trong vùng để phục vụ nghi lễ tôn giáo hàng ngày.

Ngôi đền cung cấp mọi không gian cần thiết cho việc thờ phục, kiểu kiến trúc Hindu đã được thiết kế để hài hòa với các công trình địa phương.

“Thiết kế công trình nhằm tạo ra một hình khối có tính điêu khắc sau khi cất nhắc cẩn thận từ kiến trúc truyền thống, sau đó tiến hành xây dựng theo cách đơn giản để người dân có thể dễ dàng tham gia vào quá trình.” Kiến trúc sư Karan Darda cho biết.

Bức tường gạch nằm dọc mặt bằng đất dẫn vào đền, ẩn sau hàng cây che khuyết một phần công trình khỏi người qua đường và khách tới thăm.

Công trình được làm bằng bê tông màu đỏ cam, hài hòa với màu gạch và đất xung quanh, phần móng vuông uốn lên thành một hình tam giác ở đỉnh, tọa thành hệ mái chóp 5 cạnh.

Những ngôi đền Hindu điển hình có một khu nghi lễ ở trong, cắt qua một số kết cấu vòm gọi là mandapas. Tuy nhiên phiên bản đơn giản này có một khu hành lễ nhỏ mở ra trực tiếp với các bệ bê tông xung quanh.

Một góc mở bên tường tạo thành lối vào khu vực lễ này, không gian thiền kế bên cho phép mọi người vào cầu nguyện nhanh trước khi quay lại với công việc.

Nhìn bên ngoài ngôi đền giống như một kim tự tháp móng vuông tĩnh. Nhưng khi di chuyển xung quanh, mọi người sẽ nhận thấy cảm quan về công trình biến hóa linh hoạt qua kết cấu.” Vị kiến trúc sư chia sẻ thêm.

Bên cạnh lối vào, khoảng trống duy nhất ngoài mặt tiền là một khe hở giữa tường để gió và ánh sáng khéo lùa vào bên trong.

Một trong những bức tường được nới ra ngoài để làm thành khu thiền. Cách làm đơn giản này phá vỡ khối kết cấu tổng và tạo một diện tích có hiên giao với lối vào.

Khoảng hở này cắt qua một con kênh chảy qua phần móng bê tông. Nước thánh được đổ trong nghi lễ và dẫn vào khu đất, vườn xung quanh.

Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM