Blog

MUDA-Architects thiết kế hiệu sách bên hồ Xinglong

Lấy ý tưởng “một cuốn sách từ trên trời rơi xuống”, MUDA-Architects đã đề xuất thiết kế một hiệu sách ở Thành Đô, Trung Quốc, một không gian chiêm nghiệm, yên tĩnh cho độc giả. Đây là công trình đoạt giải thiết kế hiệu sách bên hồ Xinglong, thể hiện nhịp sống độc đáo ở thành phố song vẫn duy trì môi trường hồ tự nhiên với nền móng xây dựng thân thiện với môi trường gắn liền với tư tưởng hài hòa yếu tố đô thị với cảnh quan.

Không có hành lang rộng hay phân khúc ẩn nào, thiết kế của MUDA-Architects mang đến tiềm năng khám phá vô hạn bên trong một không gian tuyến tính. Hiệu sách nằm ở phía đông hồ Xinglong có hình dáng giống một cuốn sách, nền móng là hình chữ nhật có kích thước 12m x 39m và hệ mái cao 3m ở điểm thấp nhất, 16m tại điểm cao nhất.

the most beautiful bookstore in chengdu by MUDA-architects sits by the xinglong lake

Công trình hứa hẹn trở thành một cột mốc tiêu biểu mới cho thành phố Thành Đô, hướng ra mặt nước trên một nền móng thấm, cửa sổ kính nhìn ra cảnh quan xung quanh tạo một sự liên kết liền mạch, có thể cảm nhận từ những yếu tố nhỏ nhất từ cỏ, cây, nước cho đến mặt hồ phản chiếu.

Bước vào hiệu sách là một không gian không phục vụ việc đọc, mà để khiến độc giả tĩnh tâm trước khi bước vào khám phá. Từ lối vào chính chỉ thấy sân trước công trình, ngoài ra mọi người có thể trông xuống gian chính thông qua một cửa sổ.

the most beautiful bookstore in chengdu by MUDA-architects sits by the xinglong lake

Phía sau khu trưng bày là một phòng đọc ngầm phía sau tường, tại đây độc giả có thể đọc sách theo nhiều tư thế thoải mái như đứng, dựa, ngồi trên bậc thang. Bức tường kính ở hai bên hồ trông ra thiên nhiên rõ nhất, bàn và ghế quây lại thành một khu đọc kiêm quầy cafe.

Ảnh: MUDA-Architects
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM