Blog

MM++ Architects / Mimya thiết kế khu biệt thự nghỉ dưỡng ở Nha Trang

Nằm trong một khu biệt thự nghỉ dưỡng thuộc thành phố Nha Trang, công trình tọa lạc trên một vị trí rất đắc địa: Tựa lưng vào núi và sở hữu một tầm nhìn tuyệt đẹp ra biển. Nhóm thiết kế đã nhận ra ưu điểm này ngay trong lần đầu khảo sát mặt bằng và ý tưởng thiết kế đã hình thành dựa trên chính ấn tượng ban đầu này: Tối ưu hóa tầm nhìn.

Thiết kế: MM++ Architects / Mimya
Kiến trúc sư: Michael Charruault, Phạm Thị Mỹ An
Ảnh Hiroyuki Oki

Khu biệt thự đã được xây thô nhưng còn khá vắng, chưa có nhiều công trình đi vào hoàn thiện. Giải pháp thiết kế phải giữ được sự hài hòa giữa công trình với những căn nhà khác, nhưng nội thất vẫn thể hiện đẳng cấp của một không gian nghỉ dưỡng.

Nhận diện trên là điểm nhấn chính cho khách đến thăm, bởi có một sự khác biệt lớn giữa ấn tượng bên ngoài và những gì có ở không gian bên trong. Để đạt được mục tiêu đề ra, mọi giải pháp về vật liệu và tổ chức không gian được cân nhắc rất kỹ. Cùng với việc giữ lại mảng bề mặt bê tông thô sẵn có, đá tự nhiên được chọn làm vật liệu kiến trúc mặt tiền, vừa giữ sự hài hòa của riêng căn biệt thự này với tổng thể của toàn khu.

Căn biệt thự có khuôn viên khoảng 250m² bao gồm cả sân vườn và hồ bơi, quy mô một trệt, một lầu với toàn bộ tầng trệt là không gian sinh hoạt chung, ba phòng ngủ trên lầu.

Điều dễ nhận thấy là tất cả mọi không gian đều hướng tầm nhìn ra cảnh quan bên ngoài. Mọi cột góc, vách ngăn hướng biển đều được xóa bỏ hoặc sử dụng kính để giữ trọn vẹn hướng nhìn ra biển khơi.

Đồ đạc nội thất và ngoại thất nhằm tạo ra tiện nghi sử dụng, rất cao cấp nhưng vẫn giữ vai trò khiêm tốn xét trong tương quan với giá trị của thiên nhiên ngoài trời. Góc thư giãn cũng hạ thấp xuống để không cản trở tầm nhìn từ bên trong, và người ngồi trong có thể thấy cảnh biển bát ngát trong tầm mắt.

Các gian chức năng như bếp, phòng ăn, sinh hoạt chung ở tầng trệt đều được bố trí lùi sâu vào bên trong để tôn lên yếu tố thiên nhiên bên ngoài. Cầu thang tròn là trục giao thông kết nối không gian sinh hoạt ở tầng dưới với các phòng ngủ trên lầu được xử lý để có một tỷ lệ đẹp và như một điểm nhấn của kiến trúc nội thất – đây cũng là cách mà các kiến trúc sư MM++ hay vận dụng trong thiết kế.

Ở tầng trên, ba phòng ngủ được khai thác linh hoạt nhờ các vách ngăn di động, tùy vào nhu cầu sử dụng của các cá nhân và gia đình mà các khối ngủ sẽ được “đóng” hoặc “mở” để không gian có sự tương tác và giao lưu nhiều hơn. Đây cũng là giải pháp để mở rộng tối đa tầm nhìn.

Gỗ là vật liệu chủ đạo đem lại vẻ ấm cúng và sang trọng, đồng thời được xử lý theo cách riêng: Chỉ là một lớp dầu chuyên dụng, giữ nguyên được màu sắc và chất cảm của gỗ. Những người thiết kế cho biết sau này chỉ cần xử lý lại bằng cách thêm một lớp dầu mới, thời gian xử lý nhanh, không ảnh hưởng đến hoạt động sống đang diễn ra và màu của gỗ ngày thêm đẹp hơn.

Một phòng ngủ trên lầu được thiết kế khá đặc biệt, có thể trượt ra ngoài nhờ hệ thống cơ điện để đem lại cảm giác ngủ dưới một bầu trời đầy sao cho người ở.

Thường các thiết kế đơn giản nhưng đạt hiệu quả về công năng và thẩm mỹ luôn tạo ra một ấn tượng mạnh. Ở khu biệt thự nghỉ dưỡng này, ấn tượng đó là sự tiết chế về chi tiết, hình khối đơn giản, vật liệu đồng nhất, nội thất chú trọng công năng. Sự tiết chế ấy đã góp phần tạo nên hiệu quả và mang tính định hướng rất rõ: Không để người ta bị chi phối bởi các yếu tố tiểu tiết mà tập trung vào một thứ lớn nhất: Thiên nhiên bên ngoài và tầm nhìn giá trị.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM