Blog

MINI LIVING thiết kế mô hình nhà ở Urban Cabin lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Trung Quốc

Với diện tích chỉ 15m2, mô hình Urban Cabin do MINI LIVING thiết kế nhằm mục tiêu giải quyết bài toán nhà ở tại các đô thị khắp thế giới. Ý niệm nhà ở của MINI LIVING thay đổi theo đặc thù từng vùng văn hóa trên thế giới. Quan điểm thiết kế “tận dụng không gian sáng tạo” này đã cho ra nhiều phương án nhà ở linh hoạt.

Công trình Urban Cabin mới nhất của văn phòng tại triển lãm China House Vision lấy cảm hứng từ ngõ nhà hutong truyền thống ở Trung Quốc. Tại đó những ngôi nhà có sân trong nằm theo một trật tự hình thành nên đường, ngõ mang kiến trúc đặc trưng. China House Vision là sự kiện quy tụ những đề xuất, giải pháp tối ưu nhà ở hiện đại. Tiêu chí thiết kế của MINI LIVING đặt yếu tố cộng đồng, chất lượng không gian tối giản lên hàng đầu.

Tổng thể cabin có hình tròn với màu trắng nổi bật, song bề mặt nhà có cắt góc tạo thành những phân khúc riêng mở ra môi trường xung quanh. Hệ mái nhô lên theo nhiều hướng để bắt nắng vào trong công trình, ánh sáng chiếu xuống nội thất sơn vàng và ngập tràn những căn phòng bên dưới. Phòng ngủ, gian sinh hoạt nằm ở một đầu nhà trong khi nhà bếp và phòng tắm ở phía còn lại. Nội thất mang thiết kế tiện lợi, nhỏ gọn làm tăng tính linh động như cửa sổ và bàn gấp.

Một điểm nhấn nữa là phân khúc ngoài trời lớn ở chính giữa cabin, diện tích giống sân trong này gợi đến đặc điểm kiến trúc hutong nay đã được hiện đại hóa. Không gian thử nghiệm này do kiến trúc sư địa phương Dayong Sun – đối tác sáng lập văn phòng Penda thiết kế. Những lối đi, hàng lang trong nhà đều thông đến nơi này, vừa tạo yếu tố gặp gỡ ngẫu nhiên song cũng đảm bảo những phút riêng tư cho người ở.

Tại đây có một chiếc võng làm tăng sự gần gũi. Khách tham quan vừa có thể nghỉ ngơi trong khi chuyện trò cùng nhau. Phòng sinh hoạt chung có những ngăn chứa, ghế ngồi nằm rải rác sau những chấm tay nắm giống câu đố ghép hình của người Trung Quốc. Những tấm gương vàng phản chiếu trần nhà, tường hành lang. Mọi tương tác giữa coi người và môi trường đều có tính phản ánh bên trong không gian độc đáo này.

Ảnh: MINI LIVING
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM