Blog

Mccullough Mulvin Architects thiết kế ký túc xá cho đại học Thapar ở Ấn Độ

Văn phòng kiến trúc Mccullough Mulvin Architects mới hoàn thành một khu nhà ở cho 1,200 sinh viên – giai đoạn đầu của dự án 250 mẫu vuông khuôn viên trường đại học ở Bắc Ấn Độ, bao gồm ký túc xá, khu thể thao và trung tâm học thuật có thư viện, giảng đường, trung tâm khoa học máy tính.

Ký túc xá trường đại học Thapar gồm những tháp hình chữ L tạo đường nét kiến trúc cứng cáp. Bốn công trình hoàn chỉnh có mặt tiền phủ lớp vật liệu màu đỏ hài hòa với sa thạch ở địa phương. Tổ hợp này sắp xếp theo các hướng khác nhau trên một diện tích hình chữ nhật độc đáo.

Những công trình được liên kết bởi một bậc đài vòng bê tông che chắn khu tiếp tân, phòng thể hình và nhà ăn bên dưới. Cầu thang lớn dẫn vào từ tầng trệt ở hai đầu nhà và chuỗi hành lang giúp sinh viên, nhân viên đi lại theo cách linh hoạt, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Phương án tiếp cận của Mcculough Mulvin nhằm đưa đưa khuôn viên ký túc thành một phần cảnh quan, tận dụng kiến trúc để làm nên một kiểu địa hình mới. Kết quả là hình khối công trình gợi đến những vách núi cheo leo và thung lũng khúc khuỷu. Mái che, lối đi, tường khép kín là những yếu tố bền vững trong thiết kế và lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Ấn Độ. Công trình đã được đưa vào danh sách đề cử giải thưởng năm nay tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới.

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM