Blog

Mái đất – giải pháp sáng tạo cho nhà ở tại những quốc gia đang phát triển

Đất có thể dùng theo nhiều cách để làm vật liệu đắp mái. Ở những vùng có khí hậu khô, nóng, đất mái thường được đắp lên những cột trụ gỗ hoặc nhiều cấu kiện làm bằng loại vật liệu khác như kim loại hoặc bê tông. Nhược điểm chính của đất dùng làm mái công trình là vô cùng nặng và không chống thấm nước tốt. Để nâng cao chất lượng đất một số vật liệu khác thường được thêm vào. Tuy nhiên ưu điểm của đất mái vô cùng hữu ích khi tạo thêm diện tích sinh hoạt phục vụ việc cất trữ, nấu nướng và nghỉ ngơi. Những cụm nhà có mái đất thường tạo thành lối đi phụ như một mặt phố độc đáo.

Nhà mái đất ở Burkina Faso với những hình vẽ tay đặc trưng trong kiến trúc địa phương

Đất không chỉ để làm mái bằng mà cũng phù hợp với nhiều loại mái đốc. Mỗi địa phương lại có một phương pháp xây dựng khác nhau nhưng cách làm phổ biến nhất là trộn đất sét với sợi tự nhiên, đá cuội, ván vật liệu, hỗn hợp đất sét trộn rơm đắp quanh các thanh cấu kiện để tạo thành đất dạng cuộn. Khi được nung đất sét có thể làm gạch, ngói hoặc vữa.

Từ mái cứng cho đến những viên gạch, công dụng của đất rất đa dạng

Ở những địa phương không có đủ điều kiện đáp ứng khung kết cấu bằng gỗ, mái đất thường được làm thành dạng vòm hay bát úp để tạo độ chắc chắn mà vẫn duy trì được công năng cho những ngôi nhà ở.

Mái đất tạo thành những không gian dạng vòm có thể hỗ trợ đầy đủ sinh hoạt của người dân

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM