Blog

Lukstudio thiết kế phòng tranh với kết cấu uốn khúc ở Thượng Hải

Bến Tây ở Thượng Hải là một khu vực nổi tiếng với những bảo tàng nghệ thuật, lối dạo bên sông và vành đai xanh phục vụ mục đích giải trí. Cư dân và khách tham quan tới đây để tham gia những hoạt động cho gia đình và sự kiện xã hội, văn hóa đang gia tăng cùng sự phát triển của những khu thương mại như Sunny Walk. Được trao cơ hội thiết kế một phòng tranh cho U Concept – thương hiệu chuyên về văn hóa, giáo dục và kinh tế bên trong tổ hợp mua sắm này, Lukstudio đã tạo ra một không gian vòm để đem luồng sinh khí địa phương vào trải nghiệm kiến trúc công cộng.

Phòng tranh có hai lối vào. Vòm mở nằm ở một đầu phòng với hành lang đôi hẹp ở phía còn lại, thiết kế không gian gợi lên mạch di chuyển thông suốt và đầy tính bất ngờ. Điểm nhấn chính xoay quanh dãy tường trắng với các khoảng trống xuyên suốt, phân chia không gian bên trong và ngoài. Dọc theo từng phân khúc chính ngăn cách bởi tường gấp, mặt trước phòng tranh đóng mở luân phiên, các khoảng ngăn này liên kết hành lang chung với gian trưng bày bên trong và lôi cuốn khách vào tham quan.

Hình khối đơn giản với kết cấu lặp tạo thành chuỗi không gian tuần tự cho trải nghiệm xem tranh, đồng thời khéo léo phân tách từng khu vực. Những gian vòm dẫn hướng khách tham quan thông suốt, Lối đi bằng gỗ có chức năng sắp xếp lại từng không gian khi cần thiết để tối ưu tối đa diện tích.

Quầy cafe nằm dưới một gác lửng bằng gỗ, Những vòm trắng dẫn lên phòng học xung quanh là giá trưng bày bệ cao với tác phẩm của 20 nghệ sĩ, mỗi hiện vật có đi kèm một video giới thiệu và bộ sưu tập bày bán.

Trên những bậc thang gỗ là gian triển lãm tranh nằm tại một gác mái ấm cúng nhìn xuống tầng bên dưới. Với những hình khối kiến trúc đơn giản, Lukstudio đã tạo nên một chuỗi không gian độc đáo khuyến khích trải nghiệm khám phá, di chuyển, học hỏi, mua sắm cho cộng đồng.

Ảnh: Piter Dixie
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM