Blog

Lakhta Center – công trình cao nhất Châu Âu

Nằm trong khu phức hợp ven sông mới ở thành phố St Petersburg, Nga, tòa tháp Lakhta Center, cao 462 m không chỉ là tòa nhà cao nhất thành phố mà còn là công trình cao nhất châu Âu. Gồm 87 tầng và xoắn 90 độ từ móng đến đỉnh, Lakhta Center là một trong những điển hình về thiết kế nhà chọc trời xoắn.

Thiết kế của tòa nhà được sử dụng với nhiều mục đích như căn hộ và thương mại. Các tầng từ độ cao 360m trở lên là nơi đặt đài quan sát và các nhà hàng. Công trình có tầm nhìn ngoạn mục hướng ra vịnh Phần Lan.

Lakhta Center được khởi công vào năm 2012. Năm 2017 công trình đã đoạt danh hiệu tòa nhà cao nhất châu Âu. Đây là trụ sở của Gazprom, một công ty dầu khí khổng lồ của Nga. Doanh nghiệp này đã lên kế hoạch chuyển tới Lakhta Center vào cuối năm 2019. Đây cũng là thời điểm tòa nhà hoàn thành việc lắp đặt nội thất.

Theo Philip Nikandrov – một trong những kiến trúc sư tham gia dự án từ công ty RMJM, hình dáng công trình tượng trưng cho ngọn lửa giống với logo của Gazprom.

Từ lâu, Gazprom đã lên kế hoạch đặt trụ sở mới tại thành phố St Petersburg. Năm 2006, doanh nghiệp khởi động dự án xây dựng một tòa tháp ở trung tâm thành phố. Khu phức hợp đầu tiên của tập đoàn này mang tên Thành phố Gazprom và sau đó là Oktha Center.

Những dự án của Gazprom đã dấy lên nhiều tranh cãi. Nhiều người quan ngại các công trình cao tầng sẽ làm ảnh hưởng tới trung tâm lịch sử của thành phố – di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1990. Do đó, vị trí xây dựng Lakhta Center cũng phải được lựa chọn rất kỹ.

Móng công trình sâu 82m, từng giữ kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2015 trước khi một công trình xây dựng ở Dubai soán vị trí này năm 2017.

Tốc độ gió trên đỉnh tháp có thể lên đến 167 km/h. Mặt tiền công trình được làm từ 16.500 tấm kính, trang bị cửa chớp tự động và van giữ nhiệt. Các nhà phát triển cũng cài đặt một số hệ thống thân thiện với môi trường như hệ thống tái sử dụng và lọc nước. Lakhta Center hiện là tòa nhà cao thứ 13 trên thế giới.

Nguồn: Zing.vn

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM