Blog

Ký túc xá The Street / Sanjay Puri Architects

Ký túc xá The Street (Con Phố) ở thành phố Mathura Ấn Độ có thiết kế mang hình dáng hữu cơ dựa trên cấu trúc những con phố tại đây. Công trình có 4 tầng, 5 khối nhà nằm trên một mặt bằng uốn khúc, nhìn ra sân chơi phía Bắc và toàn cảnh khu vườn phía dưới. Điểm nhấn chính của nhà trọ này là những ô cửa sổ nhô khỏi mặt tiền như những chiếc nêm.

Thiết kế: Sanjay Puri Architects
Vị trí: Mathura, Uttar Pradesh, Ấn Độ
Diện tích: 19.600m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Dinesh Mehta

Mỗi phòng đều có các khoảng hở lưu thông khí nối với hành lang chung. Kết cấu khu nhà tạo nên những khoảng không gian chìa ra để lấy ánh sáng và không khí tự nhiên vào bên trong. Từ đó giúp công trình duy trì mức độ tiêu thụ năng lượng hợp lý, giảm thiểu nhiệt lượng đối với vùng có khí hậu nóng lâu dài, song hướng ánh nắng trực tiếp giữ ấm cho tòa nhà vào mùa đông. Bên cạnh đó khu nhà còn có hệ thống trữ nước, lọc nước và pin năng lượng mặt trời.

Hai khu vực chính được xây ở đầu cuối mỗi phân khúc gồm căng tin, phòng giải trí và phòng thể thao hướng ra khu vườn phía Bắc và những ban công với diện tích thoáng đãng, trần cao 6m. Cách bài trí kết cấu uyển chuyển định hình mỗi không gian trong nhà. Mỗi phân khúc có sự chuyển tiếp màu sắc cùng với khung cửa sổ sáng màu tạo nên điểm nhấn.

The Street có thiết kế gắn liền với bối cảnh và là giải pháp sáng tạo để ứng phó với khí hậu địa phương, tạo nên cảm quan không gian đa dạng ở từng phân khúc trong nhà. Công trình đã thắng giải trong hạng mục Nhà ở Quy mô Lớn tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm 2018.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM