Blog

Kouichi Kimura hoàn thành nhà ở kiêm studio nhiếp ảnh ở Shiga

Những tấm thép khía răng cưa bao quanh mặt tiền một ngôi nhà ở quận Shiga, Nhật Bản, được thiết kế bởi kiến trúc sư Kouichi Kimura từ studio Form. Bên trong là nội thất ứng biến linh hoạt với ánh sáng và bóng đổ. Công trình có tên Nhà cho Nhiếp ảnh gia, đúng như tên gợi ra đây vừa là nhà ở và studio làm việc.

Nằm bên đường một miền quê, đối diện với lối vào miếu thờ của làng. Công trình 170m2 được bài trí quanh một chuỗi không gian phân tách bởi các khối hộp xếp chồng. Tầng trệt là gian làm việc và sinh hoạt.

Phần tường nhô quanh cửa sổ tạo bóng che xuống không gian trong ở dưới và thay đổi sắc độ theo thời gian trong ngày.

Hành lang sáng mờ tạo điểm nhấn từ lối vào tới phân khúc chính trong nhà, tương phản với phần tối là ánh sáng ngập tràn tại đây.

Cuối phòng ảnh là một cửa trời năm trong hốc trần, hành lang hẹp dẫn đến gian sinh hoạt chính, studio và phòng nghỉ nội thất gỗ.

“Ánh sáng và bóng tối đều quan trọng với nhiếp ảnh và kiến trúc sư. Khách hàng đã nhờ tôi liên kết studio và nhà ở làm một thay vì chia tách công năng. Giải pháp tối ưu đã được đưa ra là dựa trên nhu cầu sống của cá nhân.” Kimura cho hay.

Studio ảnh có mặt sàn xám bóng, tường vữa và cửa chớp thép nhìn ra sân hiên hẹp bên ngoài. Cửa sổ phòng có khung gỗ để lùa thêm ánh sáng cho mỗi lần chụp ảnh.

Thiết bị chụp ảnh, đồ nội thất, nhạc cụ và tranh ảnh được bố trí xuyên suốt căn nhà, hòa lẫn vào kiến trúc. Cách sắp đặt này làm đẹp cho thẩm mỹ và truyền cảm hứng sáng tạo cho người nhiếp ảnh gia.

Phòng đơn và hành lang chiếm diện tích còn lại của ngôi nhà, phòng ngủ nằm tại tầng trên.

Nhìn bên ngoài công trình cứng cáp với lớp vữa phủ và thép mạ kẽm.

Như nhiều thiết kế khác của Kimura, công trình tích hợp nét truyền thống Nhật Bản với không gian thoáng mở, sự chia tách công năng theo khu vực với tông màu tối giản.

“Vật liệu mang một diện mạo gợi cảm có thể phai đi theo môi trường và thời gian.” Kiến trúc sư nói thêm

Kimura thành lập studio Form vào năm 1991, các công trình của văn phòng đa dạng từ sân tập yoga, văn phòng cho đến nhà ở. Cũng như Nhà cho Nhiếp ảnh gia, những công trình này đều có đặc điểm chung là cửa sổ sắp xếp tinh tế để tận dụng ánh sáng, bóng che tự nhiên trong khi vẫn duy trì sự riêng tư.

Ảnh: Yoshihiro Asada & Norihito Yamauchi

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM