Blog

Kiến trúc sư Rem Koolhaas

Kiến trúc sư Rem Koolhaas sinh ngày 17.11.1944, ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đến đến kiến trúc đương đại. Qua 40 năm sự nghiệp, Koolhaas đã cách mạng hóa tư duy về tương tác không gian và công năng, Ngày nay, ông vẫn cho ra những thiết kế không ngừng thúc đẩy những tiềm năng mới trong kiến trúc.

Cửa hàng của Coach ở Omotesando (ảnh: Iwan Baan)

Remment Koolhaas sinh tại Rotterdam, Hà Lan. Vào năm 8 tuổi, cha ông được giao vị trí điều hành một dự án văn hóa ở Jakarta, Indonesia và cả gia đình đã chuyển tới Châu Á. Ba năm sau họ quay lại Amsterdam, nơi Koolhaas theo đuổi sự nghiệm điện ảnh, một yếu tố ông cho rằng vẫn có ảnh hưởng đến công việc của mình hiện tại. Năm 1968 ông gia nhập Trường Kiến trúc London do Hiệp hội Kiến trúc thành lập, sau đó tiếp tục việc học ở Đại học Cornell và Viện Kiến trúc & Quy hoạch ở thành phố New York. Koolhaas là người sáng lập văn phòng kiến trúc OMA ở London cùng vợ là Madelon Vriesendorp, Elia và Zoe Zenghelis. Một thời gian sau ông gặp Zaha Hadid và bà sớm gia nhập OMA, nhóm kiến trúc sư bắt đầu thực hiện nhiều dự án trọng ý niệm, tiêu biểu là Tòa nhà Quốc hội Hà Lan ở Hague.

Tòa nhà Quốc hội Hà Lan (ảnh: OMA)

Trong thời gian này, Rem Koolhaas đặt bút viết Delirious New York, một tài liệu về quy hoạch mà sau này đã định hình nên tư duy kiến trúc của ông. Ông đề cao bản sắc đa dạng ở thành phố này, coi đó như một phương tiện thúc đẩy văn hóa, thành phố nơi những sự tương tác ngẫu nhiên ảnh hưởng qua lại có thể dẫn đến nhiều đổi mới và sáng tạo. Chính trong văn bản này Rem Koolhaas đã đề cập đến ý tưởng “liên kết chéo công năng”, tích hợp nhiều công năng vào trong một công trình. Ví dụ như xây đường chạy trong những tòa cao ốc. Cho đến nay cuốn sách vẫn được coi là một tài liệu thiết yếu đối với lĩnh vực kiến trúc.

Đại học Milstein Hall (ảnh: Matthew Carbone)

Sau khi Hadid rời OMA, công ty đã nhận dự án lớn đầu tiên – Rạp Khiêu vũ Hà Lan ở Hague. Công trình được hoàn thành vào năm 1987 và hội tụ nhiều ý tưởng từ Delirious New York. Công trình kết hợp độc đáo từ nhiều hình khối và vật liệu, tạo ra những không gian mới bắt mắt. Sự thành công của dự án và những công trình dự thi khác đã khiến OMA đạt nhiều tiếng tăm quốc tế.

Maison Bordeaux (ảnh: Hans Werlemann)

Thập niên 90 là giai đoạn Rem Koolhaas và OMA thực hiện nhiều dự án từ quy hoạch ở Euralille, Pháp cho đến Bảo tàng Kunsthal ở Rotterdam cùng những công trình dân sự khác. Nổi bật trong số đó có Biệt thự Dall’Ava ở Paris (1991) và Maison Bordeaux (1999). Với những ngôi nhà này, Koolhaas đã lấy ý tưởng thiết kế từ trường phái Hiện đại, đặc biệt là từ Biệt thự Savoye và Nhà Farnsworth, kết hợp chúng vào nhiều phân khúc theo nhu cầu của khách hàng. Biệt thự dall’Ava có một hồ bơi trên mái, cấu kiện làm bằng những vật liệu chống trên các cột trụ mảnh và tường bê tông, Các phòng căn hộ riêng liên kết với nhau qua một lớp kính ngăn cách gian sinh hoạt nằm dưới và bể bơi ở phía trên. Thiết kế tòa nhà Maison Bordeaux gồm 3 tầng có độ thẩm thấu trong mờ, liên kết qua một thang máy lớn kiêm văn phòng của khách hàng ngồi xe lăn.

Biệt thự dall’Ava (ảnh: Peter Aaron)

Những năm 2000 đánh dấu sự phát triển mạnh với đội ngũ nhân sự OMA, với sự thành lập nhóm nghiên cứu AMO vào năm 1999, nhiều công trình và sự kiện như cửa hàng, sàn diễn thời trang ở Prada. Các công trình chủ chốt của OMA những năm 2000 có Nhà hát Porto (2005), Rạp Wyly ở Dallas (2009), Viện Công nghệ IIT-McCormick ở Chicago (2001) và Thư viện Trung tâm Seattle (2004). Thư viện này có vai trò rất lớn trong việc củng cố lại tư duy về công năng trong kiến trúc. Hình khối tổng quan trang nhã đã thuyết phục giới chuyên môn rằng đó là điều hoàn toàn khả dĩ từ sự tập trung vào trải nghiệm người dùng.

Nhà hát Porto (ảnh: Philippe Ruault)

Trong những năm gần đây, Rem Koolhaas đã thực hiện nhiều nghiên cứu về các yếu tố căn bản trong kiến trúc với việc ông điều hành triển lãm Venice Biennale hồi 2014, hay tính khả dĩ của các đô thị thông minh, cách tiến hành đô thị hóa ở Lagos, Nigeria. Ông cũng đã bắt đầu tự đặt ra những giả thuyết như: “Con người có thể sống ở bất kì đâu. Họ có thể trải nghiệm cả niềm vui và nỗi buồn với bất cứ thứ gì. Song tôi nghĩ kiến trúc không liên qun đến điều đó, đó là 2 khía cạnh lưỡng cực đáng quan tâm.”

Tổ hợp Interlace (ảnh: Iwan Baan)

Những nhận định như trên khiến Koolhaas được coi là “cá nhân gây tranh cãi nhất trong ngành kiến trúc” hay “phản kiến trúc sư”, nhưng chúng không hề xoay chuyển được danh tiếng của người không ngừng đẩy kiến trúc đến những cảnh giới mới cùng tư duy tiến bộ. Ông đã tạo bước đà cho sự nghiệp của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng như Bjarke Ingels, Ole Scheeren, Farshid Moussavi, Jeanne Gang, Winy Maas,… Một trong nhiều cách mở mang kiến thức của ông là: Kiến tạo tương lai.

Bảo tàng Kunsthal (nguồn: Flickr)

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM