Blog

Kiến trúc Đường hành hương: Cảnh quan của Đức tin

Nhà nguyện Mở Gratitude (Sự biết ơn) gồm bốn bức tường trắng hẹp, nơi cao nhất gần 18m hướng lên bầu trời. Hình khối đơn giản của công trình thoáng tạo thành một hình thập giá. Đây là 1 trong 10 công trình do 9 văn phòng kiến trúc xây dựng trên tuyến đường hành hương ở bang Jalisco, Mexico.

Dự án nhằm mang đến một không gian có tính biểu tượng và cung cấp dịch vụ thiết yếu do sở văn hóa bang tài trợ. Tatiana Bilbao, kiến trúc sư hợp tác cùng Derek Dellekamp thiết kế nhà nguyện cho biết: “Chính quyền muốn xây một bức tượng nhưng chúng tôi đã quyết định làm một ngôi đền nơi những người hành hương đi qua đầu tiên, gặp mặt và thực hiện nghi lễ.”

Bilbao nói rằng công trình hoàn toàn lấy cảm hứng từ tháp vệ tinh do Luis Barragán thiết kế năm 1958, với hình khối giống một thập tự giá – biểu tượng quan trọng nhất đạo Công Giáo. Bốn cạnh thánh giá tương đương bốn bức tường nhà nguyện. Người dân địa phương rất thích công trình và coi nơi đây là một quảng trường.

Bilbao là tác giả cuốn sách Landscape of Faith: Interventions Along the Mexican Pilgrimage Route (Cảnh quan Đức tin: Xây dựng Tuyến đường Hành hương Mexico), trong sách minh họa hầu hết bởi những bức ảnh màu của Iwan Baan về các công trình dọc tuyến đường và người sử dụng chúng. Chặng đường từ Ameca tới Talpa de Allende dài 117km và có gần 3 triệu người tham gia hành hương mỗi năm. Bilbao và Dellekamp phát triển chuỗi dự án và mời 8 văn phòng thiết kế khác cùng tham gia. Trong lời dẫn cuốn sách, Bilbao viết về những công trình là “dấu chấm cho chặng đường đơn điệu nằm trên điểm khai tác lý tưởng quang cảnh vùng Sierra Madre.”

Hầu hết công trình đều mang tính biểu tượng, nhưng bên cạnh đó chúng cũng phải đảm bảo các tiện nghi về nước, vệ sinh, chỗ ngủ. Diện mạo kiến trúc thể hiện sự khiêm tốn về vật liệu và cũng bởi khoảng cách tương đối xa khỏi dịch vụ ở thành phố. Yếu tố địa hình được cân nhắc cẩn thận trong quá trình xây dựng, cùng với đó là tối ưu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào sẵn có trong vùng.

Các văn phòng tham gia thiết kế đến từ Mexico, Thụy sĩ, Trung Quốc và Chile. Đại diện từ những văn phòng trừ FAKE Design của Ai Weiei đã tới khảo sát mặt bằng trong vài ngày. “Chúng tôi mời các kiến trúc sư và họ đều phản hồi, sau đó quyết định từng bên thực hiện công trình ở vị trí nào một cách công bằng.” Bilbao chia sẻ. “Chúng tôi không đưa ra yêu cầu cụ thể nào, chỉ nói rằng khu vực cần có nơi nghỉ ngơi, chiêm nghiệm. Mọi người đều biết đó là thử thách không nhỏ nên cố gắng khiến những thiết kế đơn giản nhất có thể.”

Một trong những công trình đặc biệt nhất là tu viện Las Majadas do văn phòng của chính Tatiana Bilbao thực hiện. Những bức tường hướng cao lên một điểm hội tụ giống kim tự tháp. Đá đỏ của vùng hòa với bê tông là nhận diện chính. Một công trình thú vị khác là Los Guayabos của văn phòng Thụy Sĩ HHF. Khối nhà tròn làm bằng bê tông có diện mạo cứng cáp và mang dấu ấn Thô mộc ở tầng trệt, nhưng kết cấu uốn xoắn một cách trang nhã.

Công trình của Weiwei đơn giản và đầy sức thuyết phục. Bức tường thấp tạo thành một rãnh xi măng là nơi mọi người nghỉ ngơi, giao lưu bên không gian chiêm nghiệm hài hòa với cảnh quan. “Mọi người gọi đó là Bức tường Trung Quốc,” Bilbao nói.

Ở Kilomet số 79, studio ELEMENTAL từ Chile đóng góp Espinazo del Diablo, một phân khúc đường hầm lớn, uốn cong làm điểm dừng chân cho người hành hương bên một sườn đồi. Bức tường tại đây cũng như ở bao công trình khác có dấu ấn của những bức họa grafiti, tranh tường.

Đền Hư Không – công trình của Dellekamp có hình dạng một dải băng trắng đường kính 40m nằm trên một khu đất trũng tự nhiên, một vòng tròn nổi bật giữa rừng.

Bilbao hy vọng những công trình đã xây mới chỉ thể hiện một phần ý nghĩa dự án. Những người hành hương đánh giá cao các cơ sở có dịch vụ thiết thực hơn điểm đến kiến trúc đơn thuần. “Họ thực sự rất vui và cảm thấy được quan tâm, trước kia 200 năm không có ai làm những công việc này.”

Nguồn: Santa Fe New Mexican

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM