Blog

Khách sạn Punta Caliza cách điệu từ kiến trúc Maya

Văn phòng kiến trúc Macías Peredo ở Guadalajara, Mexico đã thiết kế một điểm đến hấp dẫn trên đảo Holbox dựa vào kiến trúc cổ trong vùng. Không có xe hơi và sử dụng phương tiện chính là phà, Isla Holbox là một làng chài thuộc bán đảo Yucatán và nơi nghỉ dưỡng bên biển trong khu bảo tồn thiên nhiên Yum Balam.

Khách sạn Punta Caliza nằm cách vịnh Mexico 91m, trên một khuôn viên hình tam giác do chủ sở hữu là gia đình Muñoz lựa chọn. Họ đã tới Holbox lần đầu tiên vào năm 2012 để khảo sát mặt bằng cho dự án khách sạn, và đã bị thu hút bởi sự nguyên sơ và môi trường trong lành trên đảo.

Claudia Muñoz, một sinh viên kiến trúc trường ITESO đã giới thiệu cha mẹ mình với những người thầy là Magui Peredo và Salvador Macías từ Studio Macías Peredo. Hai bên đã cùng hợp tác để hiện thực hóa tầm nhìn cho Punta Caliza.

Khách sạn 12 phòng lấy cảm hứng kiến trúc Maya trên đảo trong cả công đoạn xây dựng và thiết kế.

Phần tường và sàn đá vôi sử dụng loại vữa chukum từ thời Maya có tác dụng làm kín bể chứa nước. Diện mạo vật liệu ráp, mộc mạc với tông màu trắng mịn.

Thiết kế công trình hiện đại, lấy hình khối kiến trúc Maya rõ nét. Bể bơi hình tam giác là tâm điểm chính, tương đồng với kiểu nhà vườn Maya trước đây.

Mỗi phòng có một bể bơi riêng liên kết với kênh chính, tượng trưng cho sự hiện diện của nước ở Holbox. Tất cả mái lợp rạ – một đặc điểm xuyên suốt trên đảo lưu giữ di sản kiến trúc Maya. Tổ hợp công trình kết hợp đá, vữa chukum với gỗ tuyết tùng đỏ.

Bờ biển đông và bắc bán đảo Yucatán đang nở rộ các khu dịch vụ, nghỉ dưỡng để phục vụ lượng khách du lịch đang gia tăng mỗi năm.

Ảnh: César Béjar
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM