Blog

Khách sạn Jakarta / SeARCH

Khách sạn Jakarta là một công trình tiết kiệm năng lượng và đạt chứng nhận BREEAM ovwsi 200 phòng ốc sang trọng, một quán bar trên sân thượng nhìn ra cảnh sông IJ ấn tượng. Khách sạn có kết cấu gỗ chịu tải cao 30m, tất cả cột, dầm, trần nhà và khung cửa sổ được làm từ vật liệu tự nhiên. Trong 176 trên 200 phòng khách sạn, SeARCH đã phát triển các phân khúc bằng gỗ 4 sao rộng 30m2, tất cả đều gia công sẵn và được lắp đặt trong vòng 3 tuần. SeARCH đã thiết kế một công trình sáng tạo dựa trên những yêu cầu về kết cấu và kiến trúc, kết hợp mặt sàn bê tông gia công chất lượng cao với cấu trúc tường, trần gỗ dát mỏng. Mỗi phòng ốc xếp vừa trên một chiếc xe tải và đã được chuyển đến công trường với mặt tiền đính sẵn, kèm theo phòng tắm, ban công tích hợp, đầy đủ chi tiết bài trí nội thất.

Thiết kế: SeARCH
Vị trí: Java Island, Amsterdam, Hà Lan
Diện tích: 16500.0 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: SeARCH

Mặt tiền phía Nam và Đông khách sạn được phủ những tấm quang điện (BIPV) có bề mặt tổng cộng là 700m2, những cấu kiện được lắp liền với dãy hành lang ngoài. Mái kính ôm lấy gian vòm cũng chứa những pin BIPV để lấy năng lượng và kiêm chức năng che nắng cho khu vườn cận nhiệt bên trong.

Ở trung tâm khách sạn có một khu vườn điều tiết nhiệt độ trong cả mùa hè và mùa đông. Ở mỗi bên hông các phòng đều có mặt tiền chắn kín làm thành lớp che nắng. Lớp kính che ban công cách tiếng ồn và gió mạnh thổi từ vùng nước mở.

Bên trên sông IJ tại đỉnh cao nhất là tòa nhà hình tam giác, quán bar trên sân thượng hoàn toàn bao bọc bởi kính, mũi công trình là một tấm kính cong 2 lớp với bán kính ngoài chỉ có 60cm. Mái nhà ghép từ 3 lớp kính, mặt tiền và mái liên kết với nhau qua những mặt kính tiếp xúc, từ đây lộ ra kết cấu vách gỗ ở bên trong.

Mặt tiền hướng Đông và Bắc khách sạn được phủ bởi những tấm nhôm oxit hóa, mỗi cấu kiện có họa tiết riêng kết hợp với hình ảnh những con tàu buôn từ Thời Hoàng kim ở Amsterdam. Khách sạn Jakarta biểu tượng cho lịch sử hàng hải mật thiết giữa Amsterdam với Châu Á. Công trình nằm trên một bến cảng đón người nhập cư từ Indonesia vào thế kỷ 20. Đối với nhiều gia đình, mũi Java Island là cảnh đầu tiên hoặc cuối cùng họ thấy ở Amsterdam.

Khách sạn 4 sao này tích hợp nhiều dịch vụ, không gian công cộng như quán bar, nhà hàng, quán cafe, trung tâm y tế, không gian tổ chức các sự kiện văn hóa, tất cả đều được thiết kế với chủ đề vườn cận nhiệt đới. Công trình của SeARCH gần gũi với cộng đồng và nổi bật với môi trường xanh lý tưởng, một cột mốc tiêu biểu của thành phố Amsterdam. Khách sạn Jakarta đã đoạt giải nhất trong hạng mục công trình cùng tên tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm nay.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM