Blog

Kết cấu gỗ do Kengo Kuma thiết kế mô phỏng hình ảnh những khu rừng Nhật Bản

“Mặt tiền là phần quan trọng nhất của công trình” – đó là nhận định của kiến trúc sư Kengo Kuma trong một buổi phỏng vấn với tạp chí designboom. Nổi tiếng với cách sử dụng vật liệu tự nhiên, ông luôn thể hiện rõ nét phong cách này ngay cả với các công trình đặc biệt nhất, như một ngân hàng vây quanh bởi bộ khung gỗ để làm nổi bật kết cấu nằm giữa bối cảnh công nghiệp.

Nằm ở thành phố Nagoya, ngân hàng Hekikai Shinkin chi nhánh Misono thể hiện các đặc trưng kiến trúc của Kuma: Gỗ, các tấm cấu kiện nằm đan chéo, tương phản với những đường kết cấu thẳng, thô cứng cấu nên mặt tiền kính. Diện mạo của chúng hài hòa với những cây cao trồng dưới chân tòa nhà.

Một điểm nhấn nữa là sự tương tác ánh sáng với không gian, bằng cách lắp đặt toàn bộ mặt kính ngoài cho tòa nhà 7 tầng, các cấu kiện tạo nên diện mạo đồng nhất với hình ảnh rừng ở Nhật Bản. Ánh sáng tự nhiên chiếu lên mặt tiền gợi cảm giác các tia nắng thấu vào không gian bên trong.

“Cách tiếp cận của chúng tôi rất khác cách làm trong thế kỷ 20. Khi đó, các kiến trúc sư lại cố tạo sự tương phản với môi trường. Chúng tôi thì muốn gắn kết với nó, và một trong nhiều phương pháp là sử dụng những yếu tố tự nhiên, địa phương.” Kuma chia sẻ thêm.

Ảnh: Accoya
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM