Blog

Inuce hoàn thành nhà thờ màu hồng ở Phúc Châu, Trung Quốc

Một nhà thờ sơn hồng đã được xây thêm vào khuôn viên nhà thờ Huaxiang ở Phúc Châu, Trung Quốc có từ thập niên 30, công trình mới có sảnh đường trên mái để cung cấp những dịch vụ ngoài trời.

Văn phòng kiến trúc Inuce, với trụ sở ở Trung Quốc và Thụy Sĩ đã thiết kế nhà thờ và trung tâm cộng đồng nói trên dành cho những người theo đạo trong khu vực khi nhà thờ cũ 80 tuổi đã không còn đủ sức chứa.

Công trình mới có lễ đường với sức chứa 1,500 người, cùng với hai không gian đa năng mỗi nơi có thể phục vụ thêm 500 khách khác.

Phần còn lại của tòa nhà là những phòng tập nhạc cho đội hợp xướng, văn phòng, phòng học cho trường đạo và những phòng sinh hoạt chung khác.

Khi công trình nhà thờ gốc được xây, tháp chuông có thể thấy từ mọi hướng từ những ngôi nhà đơn tầng xung quanh. Nhưng giờ khu vực đã có mật độ văn phòng và nhà ở dày che khuyết mất ngọn tháp.

Cùng với tiêu chí đáp ứng nhu cầu về không gian hành lễ, trung tâm cộng đồng có diện tích lớn hơn, công trình đã được tái thiết kế để khẳng định lại vị trí của nó trong bối cảnh đô thị.

Bắt đầu từ một nhóm thiểu số chỉ có vài người lớn tuổi sống ở những con phố hẹp, sau 20 năm giáo đoàn Huaxiang đã phát triển thành một cộng đồng sôi nổi chủ yếu là những con chiên trẻ. Thế hệ mới không chỉ có mong muốn gìn giữ di sản văn hóa cũ, mà còn truyền tải nó qua một hình thức phản chiếu vị thế và tiềm năng của Cơ đốc giáo trong xã hội ngày nay – hiện hữu ở khắp nơi và đóng góp sôi nổi cho cộng đồng.

Chiều cao và hình khối công trình được quyết định bởi các quy định xây dựng, phần tường kết cấu gập lại tạo nên một diện mạo riêng biệt so với khu vực xung quanh.

Các lễ đường trên mái là không gian cộng đồng gắn kết những hoạt động tôn giáo với “khách” xa gần trong khu phố, giữa những tòa nhà văn phòng và khách sạn tại đây.

Toàn bộ nhà thờ được sơn màu hồng – điểm nhấn chính về hình thức và hài hòa với diện mạo của nhà thờ cũ, với những phiến đá đã mang nhiều dấu tích thời gian, đồng thời thể hiện sự thay đổi trong thế hệ tôn giáo mới.

Ảnh: Shi Kai/Inuce

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM