Blog

H&P Architects thiết kế nhà ở với chức năng củng cố nông nghiệp của Việt Nam

Văn phòng kiến trúc H&P đã thiết kế một giải pháp cho sự suy giảm trong ngành nông nghiệp ở Việt Nam. Khi công nghiệp hóa và đô thị hóa khiến hàng triệu hecta đất canh tác bị mất, gần 3 triệu người mất việc làm. Trong khi đó dân số ở những vùng quê đã tăng hơn 15 triệu và khiến nhu cầu nhà ở tăng. Công trình này giống một khoảnh đất tự nhiên, trong bối cảnh quy hoạch hàng loạt ở nông thôn đang làm ảnh hưởng đến môi trường ở những nơi đây. Dự án có tên Agrinesture, được thiết kế để thúc đẩy nông nghiệp cũng như tạo việc làm cho người dân địa phương.

Agrinesture bao gồm 2 yếu tố chính: Khung và mặt tiền. Đặc điểm kiến trúc này có tiềm năng ở nhiều khu vực nhạy cảm như nông thôn, nơi hay ngập lụt và vùng có thu nhập thấp. Ý niệm của dự án là nhân rộng những ngôi nhà dạng này thành cụm và tạo thành một cộng đồng có đặc thù. Một đơn vị Agrinesture không giới hạn chỉ quy mô nhà ở mà còn có thể làm cơ sở giáo dục, sức khỏe.

Kết cấu nhà hai tầng bao gồm móng, cột, sàn, mái và cầu thang làm bằng bê tông cốt thép và có thể dễ dàng cơi nới. Tầng ba được thiết kế để xây được thành một ngôi nhà 3 tầng khác khi cần thiết. Tường, cửa, vách ngăn làm từ vật liệu địa phương như cây leo, gạch, đất dầm. Mái nhà là không gian phục vụ mục đích nông nghiệp và trữ nước mưa.

Quá trình xây dựng sẽ có sự tham gia của người dân địa phương và chủ động chia cắt không gian theo nhu cầu của họ. Đồng thời gia công vật liệu cần thiết cho công trình. Cách làm này tạo công việc cho mọi người, củng cố phát triển nông nghiệp, cân bằng sinh thái và làm ổn định kinh tế.

Văn phòng chia sẻ: “Agrinesture là nơi giao lưu, tương tác và hội tụ nhiều yếu tố tương phản: Con người với tự nhiên, nhà ở và đất nông nghiệp, tisnhcasc nhân và cộng đồng, v.v.. Đây không chỉ là một không gian kiến trúc đơn thuần mà là không gian vô cùng nhân bản.”

Ảnh:Nguyễn Tiến Thành
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM