Blog

Horizontal Garden (CitiBella 2) / MIA Design Studio

Dự án Horizontal Green là khu nhà ở liền kề nằm ở trung tâm của khu đô thị Cát Lái, nơi giãn dân của Sài Gòn với đối tượng sử dụng hướng đến những cư dân trẻ, năng động. Trong bối cảnh đô thị cũ với những khu nhà lô phố mật độ dày đặc, con người đã quen và chấp nhận với những kiểu kiến trúc hỗn tạp, chật chội và thiếu những mảng xanh trong không gian ở.

Thiết kế: MIA Design Studio
Địa điểm: Quận 2, Sài Gòn
Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh
Thiết kế ý tưởng: Nguyễn Hoàng Mạnh, Vũ Ngọc Hải
Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo

Khi tiếp cận với dự án này, định hướng thiết kế của MIA là tạo ra một môi trường sống thú vị với những khoảng không gian xanh ngẫu hứng nhằm xóa nhòa ranh giới của từng căn nhà liền kề lặp lại.

Cảm hứng thiết kế bắt nguồn từ phương vị ngang của tự nhiên, trong một tổng thể của đất trời nhằm mang lại cảm giác của sự bao la phóng khoáng, thư giãn. Trong phương vị ngang đó, các căn nhà lẫn vào nhau, không còn là một căn nhà lô phố 5 x 20m, mà là một tổng thể hòa quyện không ranh giới.

Ý tưởng xuất phát từ những mảng lan can xanh. Thay vì lan can kính hay tường đặc, các mảng xanh được kết nối từ nhiều căn với nhau và trượt đều trên mặt đứng theo phương ngang, tạo ra các khoảng không so le thú vị.

Việc lựa chọn cây xanh địa phương sao cho ít bảo trì, chăm sóc, và tuổi thọ được lâu nhất là mục tiêu hướng đến trong giai đoạn phát triển ý tưởng này.

Ở dự án, cây ắc ó là lựa chọn tối ưu cho công năng và thẩm mỹ. Khi ấy, cây xanh không chỉ đóng vai trò tạo ra vi khí hậu cho công trình và đô thị mà còn là ngôn ngữ chính, là điểm nhấn của kiến trúc, tạo ra một vẻ đẹp giản dị của tự nhiên.

Trong bối cảnh kiến trúc và môi trường sống của nhà ở lô phố trong đô thị Sài Gòn, Horizontal Green hứa hẹn là một giải pháp cải thiện điều kiện sống của người dân và thêm một phần mảng xanh cho đô thị.

Nguồn: MIA Design Studio

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM