Blog

Hawkins\Brown thiết kế không gian làm việc trong đài phát sóng Thế vận hội ở London

Hawkins\Brown đã xây 21 không gian làm việc theo kết cấu module tại Here East, trung tâm phát thanh cũ ở London. Cụm công trình có tên Gantry được lắp đặt xuyên khắp mặt ngoài đài phát thanh dài 240m, trên một khung thép trước kia dùng làm nơi đưa tin về Thế vận hội năm 2012.

Đây là giai đoạn mới nhất trong dự án cải tạo 5 năm để biến tòa nhà lớn này thành không gian làm việc, văn phòng. Mỗi đơn vị hình ngôi nhà nhìn ra công viên Queen Elizabeth. Tất cả đều sơn tông màu sáng sủa để làm nổi bật mặt tiền công trình.

Cụm văn phòng nằm ở tầng một và tầng hai trên kết cấu thép và liên kết với nhau qua hai dãy cầu thang màu cam sáng. Mỗi module được thiết kế bằng một hệ thống gia công bằng máy tính có tên WikiHouse, sử dụng mã nguồn mở do Architecture 00 phát triển.

Những không gian xây bằng gỗ được làm thành các cấu kiện riêng biệt, ứng dụng công nghệ cắt CNC và sau đó lắp ráp trên công trường, bởi hạn chế về không gian và đặc thù kết cấu công trình gốc không tạo điều kiện xây dựng toàn bộ tổ hợp văn phòng ngay trên Gantry. Thế nên WikiHouse là hệ thống lý tưởng để thiết kế từng phân khúc sẵn sàng lắp đặt gọn ghẽ trong quá trình trùng tu.

Cách sắp xếp những phân khúc/studio làm việc này được quyết định trên đặc thù kết cấu thép.

Nửa phần mặt tiền chĩa ra từ tòa nhà tạo thành không gian sắp xếp những văn phòng theo hình bàn cờ, những đơn vị có hai tầng được bài trí ở hông nhà để tránh mất thăng bằng.

Nick Gaskell, đối tác của Hawkins\Brown cho biết: “Những thử thách trong quá trình xây dựng là điều khiến Gantry đặc biệt – thường không ai xây mới những công trình trong điều kiện như thế này!”

Dự án cải tạo 5 năm mà văn phòng đang thực hiện đã đưa một trung tâm dữ liệu vào trong tòa nhà, cùng vô số văn phòng, không gian làm việc xây quanh phần hông. Đầu năm nay các kiến trúc sư đã thiết kế một phòng thí nghiệm robot cho trường kiến trúc Bartlett tại cơ sở này. Những không gian đa dạng ở đây được xây dựng dựa trên sự tận dụng mặt cắt và kết cấu công trình gốc hiệu quả.

Ảnh: Rory Gardiner
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM