Blog

Gadline+ Studio thiết kế quần thể nhà ở giá rẻ ở miền quê Trung Quốc

Dự án quy hoạch nhà ở giá rẻ tại xã Phụ Dương, Trung Quốc gồm những công trình mái ngói dốc, sử dụng vật liệu tông màu đơn giản lấy cảm hứng từ kiến trúc đặc trưng trong vùng.

Văn phòng Gad Line+ Studio đến từ Đại học Zhejiang Gongshang ở Hàng Châu đã đưa ra phương án cải thiện điều kiện sống ở nhiều khu vực nông thôn Trung Quốc. Theo nhóm kiến trúc sư, nhiều ngôi làng tại quốc gia này đã bị bỏ quên trong nhiều năm bởi sự đầu tư phát triển đô thị, nhiều người trẻ cũng rời quê để kiếm những công việc tốt hơn.

Cụm công trình nằm ở làng Dongziguan và được thực hiện dưới sự hỗ trợ của chính quyền Hàng Châu, nhằm tìm ra một nguyên mẫu nhà ở chất lượng, hiện đại, giá cả phải chăng.

Dự án bao gồm 15,300m2 mặt bằng, 50 nhà ở được xây dựng với chi phí 2.3 triệu bảng Anh, đồng nghĩa chỉ có 145 bảng/m2, nằm dưới mức phí xây dựng trung bình, ngay cả đối với miền quê Hàng Châu.

Các kiến trúc sư chia sẻ: “Tiêu chí chính trong dự án này là thiết kế nhà ở chất lượng, chi phí thấp dành cho tầng lớp nông dân, song vẫn phải giữ được những đặc điểm gắn liền với sinh hoạt thường nhật của họ.”

Đề xuất dự án hỗ trợ mô hình sống quần thể sử dụng những hình khối, vật liệu gắn liền với lịch sử truyền thống của vùng. Những ngôi nhà được gộp thành các cụm 6 công trình nằm quanh một khoảng sân chung, đặc điểm thường thấy ở các làng lân cận trước đây. Có hai mẫu nhà ở với kết cấu trong đa dạng, bên cạnh đó là bốn thiết kế sân khác nhau.

Vật liệu xây dựng, diện mạo nhà đơn giản cùng với hệ mái ngói đôi gợi đến kiến trúc và phương pháp xây dựng truyền thống nơi đây. Những rìa mái bất đối xứng tạo sự đa dạng trong quần thể này. Chúng đảm bảo lưu thông khí tối ưu cho nhà kiêm chức năng che chắn trong mùa mưa ở Hàng Châu.

Gạch xám và trắng được dùng để xây phần mặt tiền chính, những viên gạch xếp so le tạo ra một mặt đứng hở để thông khí vào trong.

Các cấu kiện gạch, thép và cửa sổ kính 2 lớp tối giản được làm mềm hóa bởi những chi tiết, cửa làm bằng gỗ, tạo sự ấm áp tương phản với tông màu tổng quan sắc nét.

Ảnh: Yao Li
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM