Blog

Emerge Architects thiết kế nhà ở ứng phó với khí hậu ở Đài Loan

Hơn 60% thời gian trong năm ở Đài Loan là mùa mưa lớn có thể lên đến mức bão, văn phòng kiến trúc Emerge đã được thuê bởi chính quyền hạt Yilan để thiết kế một tổ hợp nhà ở quận Toucheng tương xứng với đặc thù khu vực và cư dân.

Chiến lược thiết kế bao gồm ba phân khúc trên mặt bằng khoảng 180m2, khoảng sân hứng nước mưa là tiêu điểm chính, kế đó là phần móng cao của ngôi nhà để ứng phó những lúc nước dâng. Giải pháp này đạt được thông qua việc thiết kế các “gian sinh hoạt ba chiều”, cuối cùng là vườn mái để mang đến không gian mở giữa thành phố đông đúc, một không gian xanh phục vụ các hoạt động giải trí ngoài trời hoặc ngắm sao.

Ở tầng trệt, căn nhà mở ra mặt phố cùng hướng với garage gốc. Nơi này đã được tân trang lại thành gian sinh hoạt chung trong những mùa mưa. Hành lang sinh thái cấu từ sân vườn mỗi phân khúc ở ngôi nhà, các khu vườn kế ngõ phía sau và khoảng đặt bồn nước là không gian tổ chức hoạt động, giao lưu giữa các thành viên, hàng xóm.

Phần mái hiên là nơi liên kết các không gian kể trên với nhau, thông từ nhà bếp, phòng ăn tầng một đến phòng khách, hàng lang thư viện và ban công tầng hai. Cầu thang bố trí dọc có chức năng thoát khí nóng.

Nhóm kiến trúc sư đã dùng gạch rỗng để lợp mặt tiền, tạo lớp chống chịu mùa bão. Ao nhân tạo, vườn rau, vườn mái và thiết kế thoáng mở là giải pháp thiết kế mang đầy tính tự nhiên giữa bối cảnh và lối sống ở đô thị.

Ảnh: Studio Millspace
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM