Blog

Dự Án Một Năm / Life Style Koubou

Công trình nằm ở chân núi Bandai và là ngôi nhà thứ hai của một gia đình sống ở thành phố. Đây là khu vực có tuyết rơi nhiều. Nhóm thiết kế đã dùng một lượng tuyết cao hơn 2m để thiết kế một hệ kết cấu bảo vệ căn nhà. Công trình có hai phân khúc: Một gian sinh hoạt và một nơi cung cấp nước riêng biệt. Chúng được liên kết qua một cây cầu để đem đến cho người ở trải nghiệm sống giữa thiên nhiên hoàn chỉnh nhất.

Thiết kế: Life Style Koubou
Vị trí: Inawashiro, Nhật Bản
Diện tích: 52.0m2
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Ryoo, In Keun

“Dự án một năm” là cái tên được đặt cho công trình để thể hiện sự thăng tiến của thời gian khi nhóm thiết kế chuẩn bị cho ngôi nhà. Một năm là khoảng thời gian cho toàn bộ quá trình cưa cây, gia công và lắp đặt. Mỗi công đoạn là một sự tương tác gắn liền với thiên nhiên và đây cũng là ý niệm tổng thể.

Quá trình cưa cây được thực hiện trong mùa đông để tối ưu hóa độ bền vật liệu. Sau đó gỗ được xử lý từ nửa năm đến ba năm. Thời gian xây dựng trung bình vào khoảng bốn tháng đối với những dự án nhà ở hiện nay. So với các công trình khác, một năm là thời gian chuẩn bị tương đối lâu. Tuy nhiên với nhóm thiết kế, đây là cách họ kể lại câu chuyện về một công trình đặc biệt gắn liền với tự nhiên.

120 cây gỗ 80 đến 90 tuổi với đường kính 40cm không gia công giữ cho chi tiết bề mặt nguyên vẹn, kích thước được điều chỉnh phù hợp với phân khúc nhà. Cách làm này mang lại một diện mạo sống động cho công trình, thiên nhiên được tận dụng một cách linh hoạt và phù hợp với yêu cầu xây dựng ngày nay.

Những loại cây dùng cho ngôi nhà có rất nhiều trong tự nhiên và được nhóm thiết kế trồng lại sau dự án để thể hiện tinh thần lưu truyền vật liệu thân thiện này cho các thế hệ sau. Giá trị của cây được truyền tải song hành với nhịp sống của mọi người trong nhà.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM