Blog

Đôi điều về rơm rạ – loại vật liệu lợp mái phổ biến

Rạ là vật liệu lợp mái phổ biến nhất thế giới. Số liệu chỉ ra rằng riêng Ấn Độ có hơn 40 triệu công trình sử dụng loại mái này. Bên cạnh những vật liệu gốc thực vật khác cũng được dùng rộng rãi như cỏ, sậy, lá và vỏ cây. Rạ là nguồn tài nguyên có thể nuôi trồng và thường có nguồn gốc địa phương, sản phẩm phụ của những mùa thu hoạch và canh tác nông nghiệp. Nhìn chung, cỏ khô và sậy cao 1-2m, đường kính 10mm thường là vật liệu hay được chọn nhất.

thatch county donegal

Rơm từ một số loại lúa mì, lúa mạch cũng hay được dùng lợp mái. Thường cả hai vật liệu đều cần làm rỗng thân và thẳng để tiện việc sấy khô. Cọ và vài loại lá khác thì phổ biến ở vùng nhiệt đới. Bất kể ở đâu, quan trọng là rơm rạ được trồng không dùng thêm phân bón nitro để tránh bị dễ phân hủy.

Người đàn ông đang sửa mái tại Chitwan,National Park,Nepal.

Rơm rạ yêu cầu nhiều công đoạn nuôi trồng nên ở các nước phát triển đây là loại vật liệu đắt tiền. Nhưng với các khu vực nơi thời gian và độ hiệu quả không phải tiêu chí lao động chính thì giá thành của cây sẽ rẻ hơn rất nhiều. Công năng của chúng hiệu quả ở mức độ che chắn trước thời tiết, cách nhiệt, trang trí trần nhà. Ở một số công trình cả mái và tường đều được lợp rơm rạ.

Một hệ mái chất lượng tốt có thể dày đến 30cm và có một góc nghiêng chuẩn 45 độ. Phần đỉnh là bộ phận trọng yếu nhất nên thường được gia công khác nơi còn lại, tùy vào vật liệu lợp mái và độ sẵn có của các vật liệu khác.

Một công trình ở Amazonas, Venezuela.
Một công trình ở Ngaoundere, Cameroon.

Phần đỉnh mái cần được làm chống thấm nước cẩn thận, những vật liệu chống thấm khác như ngói và thực vật sống cũng hay được dùng chung với mái rơm rạ chính. Với phương pháp gia công đúng đắn một mái nhà có thể có tuổi thọ từ 25 đến 75 năm. Nhiều cấu kiện cùng vật liệu khác được xây dựng bằng kỹ thuật đơn giản hay truyền thống thì có độ bền ít hơn.

Có lẽ nhược điểm lớn nhất của mái rạ là dễ cháy, nhưng các biện pháp phòng ngừa và xây dựng đúng quy trình có thể làm giảm điều này đáng kể. Sự hiệu quả và vẻ đẹp gần gũi đảm bảo đây vẫn là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi, bước vào trong một căn nhà lợp mái rạ người ở có thể cảm nhận bầu không khí thay đổi rõ rệt như nằm dưới một tấm chăn lớn, khả năng cách nhiệt tốt nhưng không hề bí, kín như nhiều hệ mái thông thường khác.

thatch sudan

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM