Blog

David Chipperfield thiết kế phòng hòa nhạc mới ở Edinburgh

Trung tâm IMPACT là công trình đang được kiến trúc sư David Chipperfield thiết kế cho Edinburgh, Scotland, là không gian biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc và điểm đến quanh năm cho giới nghệ sĩ cũng như khán giả. Vị kiến trúc sư đã hé lộ những hình ảnh liên quan đến phòng hòa nhạc này hồi tháng 3, đến tháng 8 vừa rồi thì ông triển khai bản thiết kế hoàn chỉnh hơn và đề xuất lên chính quyền chờ cấp phép xây dựng.

Trung tâm IMPACT có một khán phòng 1,000 chỗ ngồi, studio tập dượt và thu âm. Tại đây cũng sẽ tổ chức các chương trình giáo dục toàn diện. David Chipperfield Architects đã được chọn thiết kế cho dự án hồi năm ngoái, cùng với Nagata Acoustics – công ty tư vấn do ông Yasuhisa Toyota dẫn đầu với mục đích đảm bảo tối ưu công năng cho không gian nghệ thuật này.

Công trình nằm sau căn nhà của ngài Lawrence Dundas, ông là một doanh nhân người Scotland, chủ đất và chính trị gia. Ngôi nhà có từ năm 1774 này đã trở thành một phần của ngân hàng Hoàng gia Scotland vào năm 1825. Sảnh giao dịch sẽ liên kết trực tiếp tới tổ hợp công trình mới, giao thoa yếu tố quá khứ với hiện tại.

“Edinburgh đang trải qua thời gian củng cố văn hóa mạnh mẽ với mùa lễ hội và sự đóng góp của công trình mới này.” David Chipperfield nói. “Thử thách của quá trình thiết kế một không gian biểu diễn hiện đại ở trung tâm thành phố và sự sự ủng hộ của cộng đồng đã đóng góp cho bản thiết kế công trình rất thiết thực, là giải pháp tối ưu cho nhu cầu âm nhạc ở Edinburgh.”

Ba phân khúc xen kẽ cấu thành công năng chính của trung tâm: Phòng hòa nhạc nằm ở chính giữa, chồng lên những không gian phụ trợ và nơi công cộng. “Về tổng thể, công trình tạo nên một môi trường cộng đồng xoay quanh nhà của Dundas và hài hòa với những công trình dân sự ở bên kia phố George.” Nhóm thiết kế giải thích.”

Tầng trệt bao gồm quầy bán vé và thông tin, bên cạnh đó là phòng để trang phục, quán cafe, đây được coi là không gian công cộng mới của thành phố. Ở phía trên, phòng hòa nhạc được nâng cao để giải phóng hoàn toàn lối vào khu biểu diễn không chính quy, triển lãm hay sự kiện. Vật liệu xây dựng tương xứng với bối cảnh đô thị khi đội ngũ kiến trúc sư sử dụng kết cấu vòm kim loại.

Trong nhiều năm, thiết kế trung tâm hòa nhạc đã được phát triển, chỉnh sửa với tư vấn nhiệt tình của cộng đồng, ban di sản, quan chức thành phố Edinburgh, nhằm mang lại cho thủ đô của Scotland một không gian văn hóa cuốn hút mọi khán giả đủ lứa tuổi, giới nghệ sĩ và những ai quan tâm.

Ảnh: Hayes Davidson
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM