Blog

Đất – nguồn vật liệu dồi dào và thiết thực trong mọi kiểu kiến trúc

Đất là loại vật liệu phổ biến được dùng cho mọi bộ phận của công trình như tường, trần nhà, mái. Nó có thể được đúc thành khối, đóng khuôn hoặc nhào nặn khi trộn với nước hoặc ốp tay vào cấu kiện, khung kết cấu hay các vật liệu khác. Đất có tính linh hoạt cao và có thể kết hợp cùng nhiều vật liệu xây dựng, đặc biệt là rơm và các loại sợi tự nhiên.

Các công nhân ở Trung Quốc khắc phục hậu quả thiên nhiên với công trình tái thiết bằng đất

Đất có ứng dụng trang trí, điêu khắc, trát vữa hoặc sơn. Khi trộn với nước đất trở nên dễ nắn, tạo thành các hình khối mà nhiều loại vật liệu không phỏng theo được. Nhiều kết cấu xây dựng bằng đất mang những đặc điểm thẩm mỹ gần với nghệ thuật làm gốm hơn cả kiến trúc thông thường.

Nhà làm bằng đất ở Toteil, gần Kassala, Sudan

Ở nhiều nơi trên thế giới, đất được coi là vật liệu xây dựng của tầng lớp nghèo nhưng nhiều người quên nó cũng được dùng để xây nhiều cung điện trang nhã, những nơi thờ phụng, nhà thờ, đền tiêu biểu. Với mỗi công trình từ xa hoa đến khiêm tốn, ứng dụng của đất có vô vàn tiềm năng nếu biết tận dụng đúng phương pháp, kiến thức, thiết kế và tay nghề thủ công truyền thống.

Một cung điện xây bằng đất và gạch bùn ở Wadi Doan, Yemen

Sự phổ biến trong xây dựng bằng đất đang gia tăng đều, khắp nơi trên thế giới đều có đất phù hợp cho chức năng kiến trúc, là giải pháp hiệu quả với nhiều kiểu khí hậu cho dù không phải loại vật liệu dễ sử dụng, nhưng kỹ năng và kiến thức liên quan đến đất có thể dễ dàng tích lũy.

Đất là vật liệu xây dựng rất phổ biến ở Châu Phi

Xây dựng bằng đất không đòi hỏi nhiều nguồn lực ngoài sức người, quá trình xử lý vật liệu không gây ô nhiễm, khả năng tái chế vô tận, chống lửa, có thể hút nhiều ẩm, cách nhiệt tốt, giá thành rẻ hoặc gần như miễn phí.

Nhà ở thung lũng Taos Pueblo, New Mexico

Hiiện trạng thiếu hụt những công trình nhà ở thân thiện với người sử dụng trên khắp thế giới hiện nay đang đòi hỏi nhiều giải pháp tận dụng nguồn vật liệu sẵn có ở địa phương. Đất là một trong những lựa chọn lý tưởng, dồi dào và thiết thực nhất mà mọi vùng có thể tiếp cận được.

Một nhà thờ hồi giáo xây bằng đất

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM