Blog

Đất – loại vật liệu tự nhiên phổ biến và thiết thực

Đất là loại vật liệu phổ biến đã được tận dụng với nhiều phương pháp, chức năng dành cho mọi cấu kiện từ tường, sàn cho đến mái công trình. Nó có thể tạo khối, định hình, uốn khi ướt, đầm vào khuôn hoặc đắp tay vào những kết cấu, khung hoặc cả vật liệu khác. Đất có tính linh hoạt cực kì cao và có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu, đặc biệt là rơm và sợi tự nhiên.

Nhà ở Taos Pueblo, New Mexico

Đất có thể dùng để trang trí, điêu khắc, trát vữa hoặc sơn. Khi ướt nó có tính đàn hồi và dễ tạo thành hình khối mà các vật liệu xây dựng khác không làm được. Nhiều công trình xây bằng đất truyền thống thể hiện chất lượng thẩm mỹ có thể sánh ngang với nghệ thuật làm gốm hơn là chỉ xây dựng thông thường.

Các công nhân ở Trung Quốc khắc phục hậu quả thiên tai với nhà đất

Ở nhiều nơi trên thế giới, đất bị gắn mác là vật liệu cho người nghèo. Trong khi thực chất nó đã được dùng để xây nên những cung điện nguy nga nhất cũng như các ngôi đền, nhà thờ độc đáo. Mỗi công trình từ chi phí đầu tư đến mức khiêm tốn đều gợi nhắc rằng đất có rất nhiều ưu điểm khi được am hiểu sâu sắc về phương pháp xây dựng truyền thống, sự thử nghiệm, thiết kế tốt và tay nghề thủ công.

Một nhà thờ Hồi giáo xây bằng đất

Việc xây dựng bằng đất đang ngày càng có lại vị trí ưu thế ở khắp nơi trên thế giới, nó cũng phù hợp với nhiều loại khí hậu. Đất không phải loại vật liệu dễ sử dụng nhưng kỹ năng và kiến thức cần thiết cũng không có yêu cầu cao.

Châu Phi là nơi đất được sử dụng rộng rãi cho xây dựng

Đất không có yêu cầu cao trong xây dựng ngoài sức người, trong quá trình không gây ô nhiễm, khả năng tái sử dụng không giới hạn. Vật liệu có tính chống lửa, có khả năng hút ẩm thừa và cách nhiệt tốt. Giống như nhiều loại vật liệu tự nhiên khác, đất có chi phí thu mua rẻ hoặc thậm chí là miễn phí. Không như những vật liệu xây dựng công nghiệp thường đòi hỏi phí gia công cao hoặc yêu cầu những dụng cụ phức tạp.

Không chỉ nhà ở, đất còn được dùng để xây những cung điện tráng lệ

Với hiện trạng thiếu hụt nhà ở tiện nghi ở nhiều vùng trên thế giới hiện nay. Các giải pháp thiết thực và hiệu quả đang nhắm đến đất, hay những loại vật liệu địa phương dễ tiếp cận.

Nhà ở bằng đất ở khu vực Châu Phi

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM